Chính trị - Xã hội

Tiêu hủy trên 700 con gà mắc dịch cúm gia cầm H5N1

Duy Trinh
ANTĐ - Trong hai ngày 14 và 15-2-2014 huyện Bảo Thắng đã tổ chức tiêu hủy trên 700 con gà bị dịch cúm AH5N1, trên địa bàn thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, Lào Cai.

Số gà bị tiêu hủy gồm gà của gia đình ông Đặng Trọng Bình, thôn Phú Thành 1, là 75 con. Tại trang trại gà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hường, thôn Phú Thịnh 2 đàn gà bị tiêu hủy là 500 con. Gia đình bà Lý Thị Long, thôn Phú Thịnh 1, số gà là 250 Kg. Tất cả số gà trên đều có trọng lượng từ 1,5 đến 2 kg một con và qua lấy mẫu xét nghiệm đều bị nhiễm vi rút cúm AH5N1.

Tiêu hủy trên 700 con gà mắc dịch cúm gia cầm H5N1 ảnh 1

Đặc biệt gia đình bà Lý Thị Long, thôn Phú Thịnh 1, khi đàn gà mắc bệnh và chết gia đình đã không báo cho cơ quan chức năng tiêu hủy, mà tự đóng vào bao tải 250kg gà chết vứt nơi công cộng. UBND thị trấn Phố Lu đã kiểm tra lập hồ sơ, xử phạt gia đình bà Long theo đúng quy định và đã tổ chức tiêu hủy đàn gà theo đúng quy định, không để lây lan dịch bệnh.

UBND huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương thông báo cho các hộ dân chăn nuôi trên địa bàn biết và xác định các biện pháp phòng tránh, thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu trùng khử độc chuồng trại, không để xảy ra lây lan trên diện rộng trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC