Văn hóa - Giải trí

Tiết mục “Cô Đôi thượng ngàn” giành giải tại Hội thao Quân sự quốc tế

Như Ý
ANTD.VN -  Màn trình diễn đơn ca tiết mục chầu văn “Cô đôi thượng ngàn” của Lương Nguyệt Anh đã mang về giải Ba ở hạng mục thi “Đội quân văn hóa” tại Hội thao Quân sự quốc tế - Army Games 2021 diễn ra tại Nga.

Lương Nguyệt Anh và Trịnh Phương hiện đang là giảng viên của trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Cả hai được cử đi thi hát trong khuôn khổ hạng mục "Đội quân văn hóa" thuộc Hội thao Quân sự quốc tế - Army Games 2021 diễn ra tại Moscow, Nga. Đây là sự kiện thể thao quân sự có quy mô lớn trên thế giới và lần đầu tiên có phần tranh tài giữa các đội ở hạng mục “Đội quân văn hóa”.

Đến với sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, Lương Nguyệt Anh đã chuẩn bị 3 tiết mục là hát chầu văn "Cô đôi thượng ngàn", ca khúc dân ca nổi tiếng của Nga "Ôi trời hãy chưa còn tối" và song ca bài "Aria - Bóng ma trong nhà hát" cùng ca sĩ Trịnh Phương. Giải Nhất "Sao Mai 2011" ở dòng nhạc dân gian tiết lộ, cô chọn thể hiện "Cô đôi thượng ngàn" với mong muốn giới thiệu tới cuộc thi những nét đẹp đặc sắc và độc đáo của âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Tiết mục “Cô Đôi thượng ngàn” giành giải tại Hội thao Quân sự quốc tế ảnh 1

Kết thúc phần thi này, tiết mục đơn ca “Cô đôi thượng ngàn” Lương Nguyệt Anh đã giành giải Ba, góp phần đưa đội tuyển VHNT Quân đội nhân dân Việt Nam xếp thứ 4 toàn đoàn. Được biết trong khuôn khổ hội thao, cuộc thi “Đội quân văn hóa” có sự tham gia của 20 quốc gia, trong đó có nhiều đối thủ rất mạnh như: Nga, Trung Quốc…Vì vậy, giải Ba của Lương Nguyệt Anh được xem là thành tích đáng nể.

Xúc động trước chiến thắng này, Lương Nguyệt Anh chia sẻ: "Đối thủ của chúng tôi rất mạnh nên tôi cũng gặp không ít áp lực trước cuộc thi, tuy nhiên, với tinh thần của một người lính và sự quyết tâm của một người nghệ sĩ, tôi cùng đồng đội đã nỗ lực thi đấu hết mình. Và, tôi tự hào khi đã giành giải Ba cho phần thi đơn ca nữ mà mình thi đấu. Qua đây, tôi cũng muốn được cảm ơn khán giả đã quan tâm, theo dõi và bình chọn cho chúng tôi".

Lương Nguyệt Anh cho biết thêm, cô mang bài chầu văn “Cô đôi thượng ngàn” tham dự cuộc thi là bởi muốn giới thiệu nét đẹp đặc sắc của âm nhạc truyền thống Việt Nam. Cô rất tự tin rằng bản sắc văn hóa nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam sẽ đem đến những màu sắc lạ, riêng biệt tại cuộc thi.

Tiết mục “Cô Đôi thượng ngàn” giành giải tại Hội thao Quân sự quốc tế ảnh 2

Tại cuộc thi, Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh - đội trưởng đội tuyển VHNT Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, ở các cuộc thi quốc tế như “Army Games”, các yếu tố về tài năng, kỹ thuật, chất lượng nghệ thuật, văn hóa được ban tổ chức và hội đồng nghệ thuật đòi hỏi rất cao. Thành tích của đội tuyển Việt Nam vì vậy rất đáng tự hào.

Trước đó vào ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9, đoàn Việt Nam tham gia “Army Games 2021” đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Buổi lễ có sự tham gia của đông đảo khách mời, gồm thành viên các đội tuyển, các học viên quân sự Việt Nam đang theo học tại Nga và kiều bào đang sống tại Nga. Tại buổi lễ này, Lương Nguyệt Anh vinh dự thể hiện “Bài ca thống nhất”.

"Đó là một cảm giác thực sự đặc biệt mà tôi may mắn có cơ hội được tham gia. Tôi đã hát lên bằng tình cảm tràn ngập niềm tự hào, lâng lâng xúc động. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng trên toàn cầu, đất nước ta cũng đang vất vả chống dịch, các sự kiện nghệ thuật chào mừng Quốc khánh vì điều kiện mà không thể tổ chức được tưng bừng như những năm trước, thì ở nước Nga xa xôi, tôi được hát lên ‘Bài ca thống nhất ngợi ca quê hương mình. Thật sự là một cảm xúc rất khó quên!” – Lương Nguyệt Anh xúc động tâm sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC