Văn hóa - Giải trí

Tiết lộ về bài hát Phi Nhung thu trước khi qua đời

Như Ý
ANTD.VN -  “Hai ơi đừng qua sông” là ca khúc đã được ca sĩ Phi Nhung thu âm trước khi mắc Covid-19. Phi Nhung ra đi khi chưa kịp thực hiện xong xuôi nhiều dự định và dự án âm nhạc còn dang dở.
Tiết lộ về bài hát Phi Nhung thu trước khi qua đời ảnh 1

Cách đây 4 ngày khi tình hình sức khỏe của Phi Nhung trở nặng, nhạc sĩ Yên Lam chia sẻ trên mạng xã hội một đoạn thu âm ca khúc “Hai ơi đừng qua sông” do Phi Nhung thể hiện với lời nhắn: “Bài này bạn còn chưa thu lại nhé”.

Nhạc sĩ Yên Lam tâm sự, anh đăng tải đoạn thu âm này với mong muốn động viên Phi Nhung chóng khỏe lại. Rất buồn là, dù anh cũng như nhiều người yêu mến giọng hát nữ ca sĩ đều trông chờ điều đó nhưng phép màu đã không đến. Phi Nhung ra đi khi chưa kịp thực hiện xong xuôi nhiều dự định và dự án âm nhạc còn dang dở.

Chia sẻ với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về người bạn nghệ sĩ thân thiết với mình, nhạc sĩ Yên Lam cho biết, ca khúc “Hai ơi đừng qua sông” được Phi Nhung thu trực tiếp tại phòng thu của anh. Lần đó, do vướng công việc khác nên anh không trực tiếp ngồi bàn thu mà một người khác.

Đoạn thu âm ca khúc "Hai ơi đừng qua sông" trước khi Phi Nhung qua đời

Cho tới cách đây hơn một tuần, người quản lý của Phi Nhung có liên hệ với Yên Lam và nhắn với anh rằng còn sót một bài mà cô đã thu, đồng thời nhờ anh tìm lại để gửi cho mình. Khi lấy ca khúc này ra nghe, anh nổi da gà vì xúc động. Sau đó, phía Phi Nhung có nhờ anh “mix” lại ca khúc này. Khi ấy, anh chỉ loáng thoáng nghe tình hình sức khỏe của Phi Nhung bắt đầu diễn biến xấu và đoán có lẽ mọi người muốn “mix” lại bài này để nghe trước ca phẫu thuật của nữ ca sĩ, mong rằng là động lực tinh thần kêu gọi cô cố gắng vượt qua bạo bệnh. Bản phối ca khúc “Hai ơi đừng qua sông” sau đó được nhạc sĩ Yên Lam thực hiện và gửi lại cho phía êkip của Phi Nhung.

Nhắc đến Phi Nhung, nhạc sĩ Yên Lam xúc động kể, anh và nữ ca sĩ từng có cơ hội làm việc với nhau rất nhiều, từ các dự án âm nhạc bên ngoài đến làm chung với nhau ở các gameshow truyền hình – khi Phi Nhung ngồi ghế giám khảo, còn anh làm giám đốc âm nhạc của chương trình. Nữ ca sĩ cũng thường xuyên tìm đến anh nhờ thu bài hát. Có những hôm 10 giờ tối rồi, Phi Nhung sau khi đi diễn, đi ăn về vẫn gọi điện cho anh và bảo: “bạn già, tôi qua thu nha”.

Tiết lộ về bài hát Phi Nhung thu trước khi qua đời ảnh 2

Ca sĩ Phi Nhung và nhạc sĩ Yên Lam

Cũng theo nhạc sĩ Yên Lam, dịp tháng 5 vừa qua, trước khi không may nhiễm Covid-19, Phi Nhung thu rất nhiều bài, trong đó có ca khúc “Hai ơi đừng qua sông” và một số bài hát nhạc Phật. Có điều mà anh rất trân trọng ở Phi Nhung là không phải bài nào cô cũng hát, cũng thu mà khi các nhạc sĩ trẻ gửi bài cho mình, cô phải cảm nhận được ca khúc, cảm thấy mình giống như thể nhân vật trong ca khúc ấy thì mới thu âm. Và có những bài cô phải thu tới nhiều lần mới xong, không hẳn vì cảm thấy chưa ưng mà vì khóc nhiều quá. Có bài, cô bật khóc tâm sự: “chết rồi, tôi khóc hoài không kìm được”, khóc nhiều đến nỗi phải dời sang ngày hôm sau thu tiếp.

Nhạc sĩ Yên Lam nói thêm, vì làm việc lâu năm nên anh và Phi Nhung rất hiểu “gu” âm nhạc của nhau. Không ít lần Phi Nhung làm giám khảo các gameshow âm nhạc và ngồi trên “ghế nóng”, cô nghe thí sinh hát mà nhận ra ngay đó là bản hòa âm phối khí do anh thực hiện. Người bạn nhạc của Phi Nhung tiết lộ, cô thường chủ động đề nghị anh ở phần thu các ca khúc cho trống nhiều lên. Nữ ca sĩ cũng hẹn anh sau này khi con gái của anh lớn, cô sẽ dìu dắt bước vào con đường âm nhạc. Có điều lời hứa đó chưa kịp thực hiện thì cô đã ra đi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC