Quân sự

Tiết lộ mới về tàu ngầm thế hệ 5 của Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo giám đốc Cục thiết kế Rubin, Igor Vilnit, các tàu ngầm thế hệ 5 của Nga, cả chạy bằng năng lượng hạt nhân lẫn phi hạt nhân, sẽ nhỏ và tàng hình tốt hơn những loại đang sử dụng hiện nay.

“Tất cả các nhà thiết kế, sản xuất và khách hàng đều muốn thu nhỏ kích cỡ nhằm giảm thiểu chi phí. Các tính năng vật lí của các tàu ngầm này cũng sẽ tốt hơn”, ông Vilnit cho hay.

Theo ông Vilnit, ngành công nghiệp đóng tàu đã phát triển được nhiều khả năng mới nên các tàu ngầm không cần thiết phải có kích thước lớn, ngoài ra, các tàu ngầm cỡ nhỏ cũng thường xuyên vận hành các tính năng một cách tốt hơn.

Tiết lộ mới về tàu ngầm thế hệ 5 của Nga ảnh 1

Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga có thể được chế tạo sau năm 2020

Ông Vilnit không nói rõ rằng, Nga có phát triển tàu ngầm đa nhiệm hay không mà chỉ cho biết, điều gì cũng có thể xảy ra: “Ý nghĩ của các nhà thiết kế không bao giờ được giới hạn. Tất cả mọi thứ đều có thể được kết hợp với nhau. Thiết kế mô-đun là có lí, tuy nhiên, theo tôi biết thì nó được áp dụng trong các phương tiện kĩ thuật và một vài thiết bị sản xuất năng lượng, điện tử. Mỗi tàu ngầm có một nhiệm vụ riêng của nó. Tạo ra một chiếc tàu có thể thực hiện hàng trăm nhiệm vụ nhưng trên thực tế nó chỉ thường làm một việc duy nhất sẽ vô cùng tốn kém mà không hiệu quả”. 

Theo các tin đồn trước đây, việc xây dựng tàu ngầm mới sẽ chỉ bắt đầu sau năm 2020 thậm chí một vài quan chức còn dự đoán rằng nó có thể lùi lại tới 2025 hay 2030.

Theo Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC