Thế giới

“Tiết lộ chương trình nghe lén, người Mỹ sẽ chết”

Tuấn Anh
ANTĐ - Người đứng đầu Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho biết, chương trình theo dõi điện thoại và internet (gọi tắt là PRISM) đã giúp ngăn chặn hàng chục vụ tấn công khủng bố ở Mỹ và nước ngoài. 
“Tiết lộ chương trình nghe lén, người Mỹ sẽ chết” ảnh 1
Edward Snowden: “Hãy để người dân Hồng Kông quyết định số phận tôi”

Phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm 12-6 kể từ khi Edward Snowden, cựu nhân viên CIA tiết lộ về chương trình do thám này, tướng Keith Alexander, Giám đốc NSA khẳng định đây là một công cụ rất hữu ích trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Theo ông Alexander, việc tiết lộ chi tiết các chương trình tối mật đã làm tổn hại an ninh quốc gia và khiến Mỹ trở nên kém an toàn hơn. Ông Alexander cho biết NSA đang “cố gắng minh bạch” về chương trình, nhưng một số chi tiết sẽ vẫn được giữ bí mật. “Bởi vì nếu chúng ta nói cho những kẻ khủng bố mọi cách chúng ta theo dõi chúng, chúng sẽ vượt qua hàng rào an ninh và người Mỹ sẽ chết”, ông Alexander nói.

Trong khi vụ do thám của NSA vẫn chưa lắng dịu, Edward Snowden, 29 tuổi, lại tiếp tục tiết lộ thông tin gây sốc về việc tình báo Mỹ đã thực hiện hơn 61.000 vụ tấn công mạng trên toàn cầu, trong đó có các mục tiêu ở Hồng Kông và Trung Quốc. Thông tin trên được Edward tiết lộ trong cuộc phỏng vấn tại một địa điểm bí mật với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông (Trung Quốc) đăng tải hôm 12-6. Trong cuộc phỏng vấn này, Edward nói rằng, anh đến Hồng Kông không phải để trốn tránh công lý mà là để vạch trần tội ác. “Tôi có nhiều cơ hội để trốn khỏi Hồng Kông, nhưng tôi sẽ ở lại đây bởi vì tôi có niềm tin vào luật pháp của Hồng Kông”, Edward nói.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC