Quân sự

Tiết lộ chấn động vụ tàu ngầm Nga đâm hỏng sonar của khinh hạm Anh khi bị truy đuổi

Việt Dũng
ANTD.VN - Tàu ngầm Nga đã va chạm với một khinh hạm của Anh ở Đại Tây Dương khi hai bên đang chơi trò "mèo vờn chuột" với nhau.
Tàu ngầm Nga đã va chạm với một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh trong vùng biển băng giá ở Bắc Đại Tây Dương, đây được cho là vụ đụng độ đầu tiên giữa chiến hạm của Nga và Anh kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Bộ Quốc phòng Anh xác nhận rằng một mảng sonar kéo theo sau khinh hạm Type 23 mang tên HMS Northumberland của Hải quân Hoàng gia Anh đã va chạm với một tàu ngầm Hải quân Nga ở Bắc Đại Tây Dương hai năm trước.
Theo báo cáo, cả hai tàu đều bị hư hại trong vụ việc, tuy nhiên thiệt hại là không lớn và cả hai con tàu đều không gặp nguy hiểm, chúng đã quay về cảng một cách an toàn.
Vụ va chạm năm 2020 lần đầu tiên được tiết lộ trong một tập gần đây của chương trình truyền hình "Warship: Life At Sea", hiện đang ở mùa thứ ba trên Channel 5 ở Vương quốc Anh.
Nói chung, chương trình truyền hình cung cấp một cái nhìn hậu trường hiếm hoi liên quan đến hoạt động hàng ngày của một tàu chiến thực sự đang phục vụ trong biên chế Hải quân Hoàng gia Anh.
Chương trình không phát sóng bên ngoài Vương quốc Anh, nhưng tập thứ hai được cho là bao gồm một phân đoạn mà chiếc HMS Northumberland có trọng tải 5.400 tấn được các phương tiện truyền thông mô tả đang chơi trò "mèo vờn chuột" với một tàu ngầm Nga không xác định.
Tàu ngầm Nga đang ẩn nấp dưới vùng biển cách Scotland 200 dặm về phía Bắc khi thủy thủ đoàn HMS Northumberland được cử đi thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 48 giờ để săn lùng, trong bối cảnh lo ngại nó sẽ cố gắng xâm nhập hoặc cắt cáp liên lạc và internet.
Khinh hạm Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi vào khu vực nơi chiếc tàu ngầm được cho là đang ẩn náu và triển khai sonar mảng của nó - một dây cáp được bọc trong các micro kéo dọc theo phía sau thân tàu - để lắng nghe âm thanh từ chiếc tàu ngầm.
Nhưng theo một nguồn tin hải quân đã mô tả là "sự kiện có một không hai", chiếc tàu ngầm Nga đã vượt qua ngay phía sau tàu Anh và đâm vào dây cáp sonar đang được kéo phía sau chiếc khinh hạm.
Vụ va chạm nói trên đã gây ra thiệt hại đáng kể cho thiết bị sonar của HMS Northumberland, nó bị xé nát bởi tác động từ tàu ngầm Nga, buộc thủy thủ đoàn tàu chiến Anh phải hủy bỏ nhiệm vụ và quay trở lại căn cứ để sửa chữa.
Vào thời điểm đó, giới phân tích tin rằng tàu ngầm Nga hoàn toàn biết rằng khinh hạm HMS Northumberland đang ở đó, nhưng các nguồn tin hải quân cho biết vụ va chạm chắc chắn là một tai nạn chứ không phải hành động cố tình.
Việc tiết lộ vụ va chạm diễn ra vào năm trước chắc chắn muốn nhấn mạnh mức độ căng thẳng, cũng như mối nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra vào lúc này giữa các tàu hải quân của Anh và Nga đang hoạt động trong khu vực.
Trong lúc này, các quan chức quân sự Anh cũng như những người đồng cấp của họ ở Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự gia tăng đáng kể hoạt động của tàu ngầm Nga ở Bắc Đại Tây Dương.
Sự lo ngại của phương Tây còn gia tăng bởi trong những năm gần đây, Hải quân Nga đã trang bị một số tàu ngầm mới, hiện đại hơn và chạy êm hơn, khó bị phát hiện và theo dõi hơn nhiều.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC