Văn hóa - Giải trí

Tiết lộ bất ngờ về người đóng vai Lão Hạc và bối cảnh quay phim "Cậu Vàng"

Như Ý
ANTD.VN - Rốt cuộc đoàn làm phim “Cậu Vàng” đã tìm ra được gương mặt đảm nhận vai diễn quan trọng trong phim – vai Lão Hạc.

Dù đã chọn được gương mặt vào vai Lão Hạc từ cách đây nhiều tháng song trước ngày phim bấm máy, êkip sản xuất “Cậu Vàng” mới chính thức tiết lộ nghệ sĩ Viết Liên chính là người đảm nhận vai diễn này. Được biết đến là một trong những gương mặt quen thuộc của màn ảnh phía Bắc song đây cũng là lần lấn sân hiếm hoi của nghệ sĩ Viết Liên từ màn ảnh nhỏ sang màn ảnh rộng.

Trước đó, trong tác phẩm điện ảnh “Làng Vũ Đại ngày ấy” (1982) do đạo diễn NSND Phạm Văn Khoa dàn dựng, nhân vật Lão Hạc từng được cố nhà văn Kim Lân thể hiện rất chân thực và xúc động. Nhân vât này sống trong sự cô độc, nghèo khổ và tuyệt vọng, chỉ có người bạn duy nhất mà lão vẫn xem như người thân trong gia đình, đó là chú chó Vàng. Sau một trận ốm, phần vì không còn đủ sức khỏe, phần vì càng trở nên khốn cùng kiệt quệ, lão Hạc buộc phải bán đi “cậu Vàng” và kể từ đó sống khép kín, thui thủi một mình trong nỗi dằn vặt đã nhẫn tâm “lừa một con chó”, để rồi sau đó quyết định kết liễu cuộc đời bằng một liều bả chó như một cách bảo toàn lòng tự trọng của mình.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy - người sẽ dàn dựng phim điện ảnh "Cậu Vàng"

Đạo diễn Trần Vũ Thủy - người sẽ dàn dựng phim điện ảnh "Cậu Vàng"

Với phim “Cậu Vàng” lần này, những thước phim sẽ do đạo diễn Trần Vũ Thủy – con rể của NSND Bùi Cường chủ trì dàn dựng. Khi còn sống, NSND Bùi Cường đã ấp ủ ý định làm bộ phim này suốt nhiều năm, chỉ tiếc ông mới hoàn thành kịch bản, chưa kịp chuyển thể lên phim thì đã đột ngột qua đời. NSND Bùi Cường từng tiết lộ, kịch bản phim do ông viết vẫn lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học “Bữa ăn cuối cùng của Lão Hạc” được cố nhà văn Nam Cao viết năm 1943 song sẽ lồng ghép cả chuyện thời xưa lẫn thời nay, vì vậy hứa hẹn mang đến cho người xem một bộ phim nghệ thuật nhưng vẫn rất thị trường và hợp thời.

Con rể của NSND Bùi Cường tiết lộ, với “Cậu Vàng”, anh cùng êkip sản xuất quyết định đổi hướng lấy nhân vật chú chó “cậu Vàng” làm nhân vật trung tâm của phim và đây cũng chính là thử thách với chính nhà làm phim. Cách làm này được cho là ngụ ý tôn vinh tình cảm đáng quý, đáng trân trọng giữa con người và động vật, đặc biệt là với một loài động vật gần gũi và gắn bó thân thiết với đời sống con người, đó là loài chó. Từ đó khơi gợi và nhắc nhở về bản tính lương thiện và cả lương tri trong mỗi người.

Nhân vật chú chó giống Nhật được chọn vào vai "cậu Vàng" sau khi đoàn làm phim tổ chức casting

Nhân vật chú chó giống Nhật được chọn vào vai "cậu Vàng" sau khi đoàn làm phim tổ chức casting

Trở lại với việc chọn các nhân vật trung tâm, quan trọng của phim “Cậu Vàng”, tạm gác lại những tranh cãi về quyết định chọn chó “ngoại” đóng vai “cậu Vàng”, một gương mặt được quan tâm không kém chính là lão Hạc. Nghệ sĩ Viết Liên – người được chọn vào vai lão Hạc thật thà tâm sự, bản thân ông chưa xem phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” vì thời điểm phim được chiếu cách đây gần 40 năm, ông đang hoạt động trong quân ngũ. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu thì ông tin rằng, so với bộ phim kinh điển trước kia, “Cậu Vàng” sẽ có nhiều sự thay đổi mới mẻ và thú vị. Nam diễn viên chuyên trị các vai diễn chính diện được xây dựng với tính cách kiểu cũ, có phần cam chịu của màn ảnh Việt tiết lộ, mối quan hệ của nhân vật lão Hạc trong bộ phim lần này sẽ được khắc họa đa dạng và đa chiều hơn, đồng nghĩa với việc có thể phản ánh được nhiều số phận, nhiều tầng lớp con người hơn.

Nói thêm về vai lão Hạc, nghệ sĩ Viết Liên cho biết, ông tin rằng vai diễn này sẽ không bị trùng với vai lão Hạc mà bậc tiền bối của mình – cố nhà văn Kim Lân từng thể hiện. Bản thân ông cũng sẽ cố gắng để tạo ra cho nhân vật của mình một hình ảnh mới, có sức thuyết phục và giá trị nhân văn cao đẹp.

Nghệ sĩ Viết Liên sẽ vào vai lão Hạc trong "Cậu Vàng"

Nghệ sĩ Viết Liên sẽ vào vai lão Hạc trong "Cậu Vàng"

Xuất hiện với bộ râu dài trông khá khác lạ so với hình ảnh thường ngày, nghệ sĩ Viết Liên hào hứng kể, khi nhận lời vào vai lão Hạc, đạo diễn có đề nghị ông nuôi râu để phù hợp với tạo hình nhân vật. Vì thế trong suốt 5 tháng qua, ông đã cố công nuôi cho được bộ râu dài này cho ra “chất” lão Hạc, đồng thời phải giảm cân để dáng vẻ thêm gầy gò, khắc khổ. Bên cạnh đó, để phục vụ cho việc diễn xuất bên nhân vật vô cùng đặc biệt của phim – chú chó đóng vai “cậu Vàng”, nghệ sĩ Viết Liên đã có khoảng thời gian gần một tháng làm quen và tập luyện với các chú chó sẽ tham gia đóng phim, nhất là việc tập các khẩu lệnh, dấu hiệu để các chú chó này hiểu và làm theo. Sở dĩ nghệ sĩ Viết Liên phải tập luyện với nhiều chú chó bởi lẽ trong phim, sẽ không chỉ có 1 chú chó đóng vai “cậu Vàng” mà có sự tham gia của khoảng 5-7 chú chó. Mỗi chú chó sẽ đảm nhận những cảnh quay khác nhau, như tiết lộ từ đại diện đoàn làm phim thì có con đóng cảnh tình cảm, có con đóng cảnh hành động, có con đóng thế…

Được biết, phim “Cậu Vàng” sẽ bấm máy những cảnh quay đầu tiên với bối cảnh chính là các làng xung quanh khu du lịch Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình). Tại đây, không gian về làng quê xưa sẽ được tái dựng lại một cách chân thực và sinh động. Tham gia diễn xuất trong phim còn có: NSƯT Chiều Xuân trong vai vợ cả Bá Kiến, diễn viên Băng Di trong vai vợ ba của Bá Kiến, Will trong vai con trai Bá Kiến, Trần Lê Nam trong vai ông giáo Thứ, Trần Doãn Hoàng trong vai con trai Lão Hạc, nghệ sĩ Chiến Thắng trong vai thầy bói Hoàng…. Đảm nhận vai Bá Kiến là NSƯT Hữu Châu.

Phim dự kiến hoàn thành và ra rạp đến với khán giả vào năm 2020.

Một số gương mặt diễn viên sẽ tham gia đóng trong "Cậu Vàng":

NSƯT Chiều Xuân trong vai vợ cả của Bá Kiến

NSƯT Chiều Xuân trong vai vợ cả của Bá Kiến

Tiết lộ bất ngờ về người đóng vai Lão Hạc và bối cảnh quay phim "Cậu Vàng" ảnh 5

Diễn viên Thanh Hoa vai vợ nhân vật giáo Thứ

Tiết lộ bất ngờ về người đóng vai Lão Hạc và bối cảnh quay phim "Cậu Vàng" ảnh 6

Diễn viên Phương Nam vai Bình Tư

Tiết lộ bất ngờ về người đóng vai Lão Hạc và bối cảnh quay phim "Cậu Vàng" ảnh 7

Diễn viên Băng Di - Will - Thanh Bình

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC