Văn hóa - Giải trí

Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa – Monsoon Festival 2016:

Tiết lộ 2 lần Scorpions "lỡ hẹn" với khán giả Việt Nam

Dũ Cát
ANTD.VN - Scorpions – ban nhạc Rock nổi tiếng khắp Âu châu và toàn thế giới những năm đầu thập niên 90 sẽ có buổi biểu diễn dự kiến kéo dài từ 90 phút đến 2 tiếng ngay trên sân khấu của “Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa – Monsoon Festival 2016”. Lần thứ 3 liên tiếp, sự kiện âm nhạc hoành tráng và ý nghĩa này được tổ chức đúng dịp mùa Thu Hà Nội, cụ thể là ngày 21, 22 và 23-10 tới tại khu vực Hoàng thành Thăng Long.

“Quá tam ba bận” mới mời được Scorpions

Nhạc sĩ Quốc Trung – Tổng đạo diễn “Monsoon Festival 2016” (MF) chia sẻ ngay từ năm đầu tiên tổ chức lễ hội âm nhạc này, anh cùng với êkip sản xuất đã có ý định mời Scorpions tham gia và đã liên lạc với đại diện của ban nhạc. Vào thời điểm đó, nhã ý của đơn vị tổ chức MF đã bị Scorpions từ chối với lý do ban nhạc bận lịch diễn. Tuy nhiên theo nhạc sĩ Quốc Trung thì một trong những lý do chủ yếu khiến Scorpions không nhận lời sang Việt Nam là bởi khi ấy MF mới được “khai sinh” tại Việt Nam và chưa có uy tín nhất định.

Tiết lộ 2 lần Scorpions "lỡ hẹn" với khán giả Việt Nam ảnh 1

Scorpions từng 2 lần "lỡ hẹn" với "Monsoon Festival" 

Sang đến năm tổ chức thứ 2, êkip sản xuất MF tiếp tục ngỏ ý mời Scorpions tham dự nhưng do lời mời được đưa ra khá muộn trong khi lịch diễn của ban nhạc đều đã kín mít. Rút kinh nghiệm từ 2 lần bị từ chối này, ngay khi kết thúc MF2015, nhạc sĩ Quốc Trung cùng các cộng sự của mình đã liên lạc với Scorpions để mời tham gia MF2016 và rốt cuộc ở lần thứ 3 ngỏ lời, đơn vị tổ chức MF đã nhận được cái gật đầu đồng thuận của ban nhạc Rock lừng danh khắp thế giới.

Cũng theo tiết lộ của nhạc sĩ Quốc Trung thì không chỉ với Scorpions mà khi đưa ra lời mời tham dự MF với bất kỳ nghệ sĩ, ban nhạc nổi tiếng thế giới nào, đơn vị tổ chức MF đều phải thể hiện sự chuyên nghiệp, chắc chắn trong khâu tổ chức và đáp ứng nhiều yêu cầu rất nghiêm ngặt. Đơn cử như khi nhận được sự đồng ý từ phía họ cũng có nghĩa đơn vị tổ chức MF phải trả khoản tiền đặt cọc bằng 100% giá trị hợp đồng. Trong trường hợp các nghệ sĩ hủy “sô”, họ có thể trả lại số tiền này song nếu chương trình không diễn ra thì đơn vị tổ chức MF sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cọc trên.

Tiết lộ 2 lần Scorpions "lỡ hẹn" với khán giả Việt Nam ảnh 2

5 thành viên của Scorpions sẽ mang theo êkip gồm gần 20 người sang Hà Nội để biểu diễn tại MF2016

Không chỉ yêu cầu chặt chẽ về mặt tài chính, các nghệ sĩ và ban nhạc quốc tế còn đưa ra nhiều điều kiện khắt khe về kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng mà để đáp ứng được, Ban tổ chức đã phải thuê không ít thiết bị của nước ngoài với số tiền không hề nhỏ.

Riêng với Scorpions, buổi biểu diễn tại MF2016 lần này nằm trong chuyến lưu diễn khắp thế giới kỷ niệm 50 năm thành lập ban nhạc. Vì thế ngoài 5 thành viên chính, Scorpions còn mang theo êkip gần 20 người cùng rất nhiều thiết bị âm ly, dàn trống để phục vụ cho việc trình diễn. Dự kiến Scorpions sẽ biểu diễn từ 90 phút đến 2 tiếng tại MF2016.

Trước đó, Scorpions đưa ra yêu cầu sẽ không có thêm sự xuất hiện của bất kỳ nghệ sĩ, ban nhạc nào ở trước và sau phần trình diễn của họ. Tuy nhiên nhạc sĩ Quốc Trung cho biết đơn vị tổ chức MF2016 đang thương thuyết để có thêm một số tiết mục trước hoặc sau phần trình diễn của Scorpions.

Mỹ Linh, Tùng Dương cùng “khoe” dự án mới

 Trong 3 đêm diễn ra MF2016, ngoài sự xuất hiện đặc biệt của Scorpions, công chúng yêu nhạc còn có dịp thưởng thức nhiều màn trình diễn đặc sắc của các nghệ sĩ, bạn nhạc tên tuổi đến từ nhiều nước trên thế giới như: SaveUs (Đan Mạch), Kite (Thụy Điển), DJ Julien Sato & VJ 100LDK (Nhật Bản), Goodluck (Nam Phi), Idiotape (Hàn Quốc)…

Về phía Việt Nam sẽ có sự góp mặt của nữ “diva” Mỹ Linh, ca sĩ Tùng Dương và nhóm nhạc trẻ PB Nation. Trong khi Mỹ Linh tiết lộ sẽ biểu diễn một vài tác phẩm mới trong album “Chat với Mozart 2” thì Tùng Dương cho biết chiếm phân nửa phần trình diễn của mình là các sáng tác mới trong album “Rễ cây” sẽ được anh ra mắt vào đầu năm 2017. 

Tiết lộ 2 lần Scorpions "lỡ hẹn" với khán giả Việt Nam ảnh 3

Mỹ Linh và Tùng Dương là 2 nghệ sĩ đại diện cho Việt Nam biểu diễn tại MF2016

Riêng nhóm nhạc trẻ PB Nation sẽ biểu diễn trong phần “Lucky Duck” (Chú vịt may mắn) dành cho các bạn nhạc trẻ tài năng được đơn vị tổ chức MF chọn lựa giới thiệu đến khán giả và hỗ trợ thực hiện các dự án âm nhạc sau này.

Chia sẻ về việc lựa chọn hai “ngôi sao” đã “cứng” tuổi mà không phải các nghệ sĩ trẻ đại diện cho xu hướng âm nhạc mới của Việt Nam để giới thiệu tại MF2016, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết điểm khác của lễ hội âm nhạc MF là việc không chỉ giới thiệu các nghệ sĩ nổi tiếng mà còn giới thiệu cả các dự án âm nhạc mới của họ.

Tiết lộ 2 lần Scorpions "lỡ hẹn" với khán giả Việt Nam ảnh 4

 Nhóm PB Nation được chọn là "những chú vịt may mắn" tại MF2016

Trong khi các nghệ sĩ trẻ bước ra từ các cuộc thi truyền hình thực tế về âm nhạc rất nhiều nhưng sau đó thường chỉ mải “chạy sô” mà không quan tâm đến việc thực hiện các dự án âm nhạc có giá trị. Minh chứng là rất hiếm nghệ sĩ hay ban nhạc Việt nào có tác phẩm mới trong năm vừa qua mà đáp ứng tỷ lệ 40% trong một buổi biểu diễn có thời lượng 60 phút.

Nhạc sĩ Quốc Trung cũng quả quyết trong tình hình hiện nay, để tìm ra được 3-4 album mới mỗi năm không dễ. Vì thế, Mỹ  Linh và Tùng Dương là hai sự lựa chọn hàng đầu cho MF2016. Cũng theo vị Tổng đạo diễn chương trình thì đây cũng chính là cơ hội để các nghệ sĩ Việt Nam giới thiệu dự án âm nhạc mới của mình – điều mà chắc chắn họ không dại gì làm nếu như tự bỏ tiền ra tổ chức một buổi biểu diễn riêng.

MF2016 tiếp tục phát hành 100% vé điện tử. Vé vào cửa là vòng đeo tay được thiết kế thời trang. Vé được phát hành với nhiều mức giá khác nhau, gồm vé lẻ xem từng ngày biểu diễn và vé xem toàn bộ Festival.

Theo đó, vé phát hành từ ngày 17-8 đến 15-9 được bán theo "combo" xem trọn gói 3 ngày Festival với giá ưu đãi 780.000 đồng. Còn từ ngày 15-9 đến 23-10, Ban tổ chức MF2016 sẽ phát hành vé lẻ cho từng ngày diễn ra Festival. 

MF2016 cũng sẽ tổ chức các hoạt động biểu diễn đường phố từ giữa tháng 9 với chủ đề xuyên suốt “Văn hóa giao thông”. Cũng bắt đầu từ năm nay, MF nhận được sự đồng hành trong 5 năm liên tục từ nhãn hàng Tuborg. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC