Đời sống

Tiết kiệm mà điện vẫn cắt!

Phú khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Anh Hoàng Mạnh Hùng (29 tuổi, hiện làm việc ở Tam Nông, Phú Thọ) về Hà Nội ăn cưới một người bạn, rồi tranh thủ đi mua thiết bị tiết kiệm điện.

- Đã qua lúc cao điểm về sử dụng điện mà vẫn đi mua thiết bị này à?

- Lúc nào mà chả cần. Tiết kiệm tối đa rồi mà điện vẫn cắt đấy. Lao động sản xuất mà mất điện thì mất nghiệp.

- Trong khi doanh nghiệp điện lại vừa công bố số tiền lỗ hơn 10 nghìn tỷ đồng theo nguyên tắc sẽ hạch toán vào giá điện sắp tới.

- Phải làm rõ các khoản lỗ này từ đâu ra, có liên quan đến giá điện không mà lại tính vào giá điện. Mỗi lần tăng giá điện, nhiều thứ tăng theo lắm, người dân lại lo sốt vó!

- EVN cũng hứa sẽ rút hết vốn đầu tư ngoài ngành để tập trung sản xuất điện. Và dự báo sẽ tiếp tục thiếu điện trầm trọng.

- Điệp khúc này năm nào chẳng nghe. Đọc báo thấy một ông lãnh đạo ngành điện, sau khi công bố lỗ còn nói cảm thấy đau lòng khi lương nhân viên “chỉ” được trung bình 7,3 triệu đồng/ tháng trong khi giảng viên đại học làm 10 năm mới được 3,1 triệu đồng. Còn không rút vốn về thì có khi lại chẳng còn đồng nào. Lỗ sao đầu tư ở đẩu, đâu lắm thế?

- Còn “độc quyền” thì khó đảm bảo chất lượng điện được.

- “Nhất nước, nhì điện” mà, giá thì cứ tăng, dân không thể không dùng. Không làm được thì giao cho người khác làm, một EVN không làm được thì còn có nhiều công ty nhà nước khác sẵn sàng tham gia. Mà phải có cách làm khác đi, nước ta phụ thuộc thuỷ điện quá, trời không mưa là cả nước lại căng thẳng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC