Chính trị - Xã hội

Hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô:

Tiết kiệm, không phô trương, hình thức

Thành Nam (Ghi)
ANTĐ - Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở  VH-TT&DL Hà Nội đã cho biết như vậy tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều qua 7-10.
Tiết kiệm, không phô trương, hình thức ảnh 1
Hà Nội luôn tích cực kêu gọi xã hội hóa các hoạt động kỷ niệm để tiết kiệm ngân sách
(Trong ảnh: Hoạt động bắn pháo hoa trên địa bàn thành phố đã nhiều lần được xã hội hóa)

- Ông có thể cho biết tổng kinh phí tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô?

- Dịp này, TP Hà Nội có rất nhiều cơ quan cùng tham gia vào tổ chức hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, trong đó có Sở VH-TT&DL. Các khoản chi liên quan tới Sở VH-TT&DL đều được thẩm định, phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Tới nay, các hoạt động còn đang diễn ra nên chưa thể có con số cuối cùng về chi phí. Tôi chỉ có thể công bố con số tương đối chính xác là TP đã chi cho các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa nhân dịp này khoảng 30 tỷ đồng.

- Để hạn chế phải dùng tới ngân sách Nhà nước, TP đã kêu gọi xã hội hóa các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, kết quả tới nay ra sao, thưa ông?

- Phần lớn các hoạt động kỷ niệm đều có xã hội hóa. Nhưng không phải tất cả đều xã hội hóa toàn bộ, trừ sự kiện đua xe đạp xung quanh hồ Hoàn Kiếm là xã hội hóa 100%. Chẳng hạn, khi tổ chức Liên hoan Giọng hát hay Hà Nội 2014, TP chi 50 triệu đồng và chúng tôi xin xã hội hóa 50 triệu nữa. Vẫn biết là xã hội hóa càng nhiều càng tốt nhưng không thể xin các nhà tài trợ được 100% nên ngân sách vẫn phải chịu một phần. Dù vậy, từ đầu, TP đã chỉ đạo phải tiết kiệm, hiệu quả, không phô trương, hình thức và tích cực xã hội hóa.

Tiết kiệm, không phô trương, hình thức ảnh 2
Đường Đinh Tiên Hoàng được trang hoàng bởi những cặp rồng đời Lý

- Thưa ông, Sở VH-TT&DL phối hợp với Viện nghiên cứu Kim Chi quốc tế Hàn Quốc tổ chức hội thảo “Tính ưu việt của Kim Chi” như một hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, hai việc này dường như không liên quan gì tới nhau?

- Đây chỉ là một sự kiện nhỏ nằm trong khuôn khổ “Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2014” được tổ chức để chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Tại hội thảo, phía Hàn Quốc giới thiệu món Kim Chi, còn Việt Nam cũng chọn giới thiệu một món ăn truyền thống... Nội dung giấy mời gửi tới các cơ quan báo chí nêu không rõ, tạo nên sự hiểu nhầm. Chúng tôi đã có văn bản đính chính giấy mời nói trên. Cá nhân tôi là Giám đốc Sở VH-TT&DL phải chịu trách nhiệm về sơ suất này. Tôi gửi lời xin lỗi tới báo chí và các tổ chức, cá nhân liên quan.

- Thưa ông, liệu trong ngày 10-10 tới, các sở ngành chức năng có đề xuất TP miễn phí tham quan các điểm vui chơi, di tích, thắng cảnh trên địa bàn?

- Việc miễn phí vào cửa hay không cần phải được báo cáo, xin phép thành phố cho phép mới làm được. Vấn đề này phải thực hiện theo các quy định tại Pháp lệnh Phí và lệ phí, Sở VH-TT&DL Hà Nội không đủ thẩm quyền quyết định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC