Văn hóa - Giải trí

Tiếp tục đề xuất giải pháp cấp bách cứu doanh nghiệp du lịch

Yên Vân
ANTD.VN - Bộ VHTTDL vừa có văn bản số 3406/BVHTTDL-TCDL trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19.

Theo thống kê của Bộ VHTTDL, hiện tại, doanh nghiệp du lịch đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Doanh nghiệp vận tải du lịch (ô tô) gần như đóng cửa vì không có khách. 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh, chấm dứt hoạt động.

Các doanh nghiệp lưu trú, khách sạn, resort tại Hà Nội và TP.HCM công suất phòng chỉ đạt 10%. Các tỉnh/ thành là vùng có dịch như: Đà Nẵng, Quảng Nam , Quảng Ngãi… gần như không có khách trừ một số khách là chuyên gia và khách cách ly.

Các tỉnh là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh công suất buồng phòng chỉ đạt 3-5%, các địa phương còn lại công suất đạt 10-20%. Nhìn chung cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng, công suất thấp, nhân viên nghỉ việc, chỉ duy trì số ít nhân viên đi làm bảo trì trang thiết bị.

Trong văn bản do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng ký trình Thủ tướng Chính phủ ngày 16-9 có đề xuất một số nhóm giải pháp. Cụ thể, nhóm giải pháp về thuế, phí, giá, Bộ VHTTDL đề nghị điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2020 và những năm tiếp theo theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Xem xét cho giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020, 2021.

Tiếp tục đề xuất giải pháp cấp bách cứu doanh nghiệp du lịch ảnh 1

Nhóm giải pháp hỗ trợ người lao động, Bộ VHTT&DL đề nghị xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất, lùi thời điểm đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mà không tính lãi phạt chậm nộp nhưng vẫn được đóng bảo hiểm y tế để người lao động vẫn được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Xem xét tạo thuận lợi hơn về các điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ, giúp doanh nghiệp du lịch dễ dàng tiếp cận hơn với gói an sinh xã hội 62 nghìn tỉ của Chính phủ. Xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ cho đối tượng được đề cập tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9.4 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Tiếp tục đề xuất giải pháp cấp bách cứu doanh nghiệp du lịch ảnh 2

Các tỉnh là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh công suất buồng phòng chỉ đạt 3-5%, các địa phương còn lại công suất đạt 10-20%

Các giải pháp về tài khóa, tiền tệ, Bộ kiến nghị có chính sách lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng, áp dụng đến tháng 12.2021 vì hiện các doanh nghiệp du lịch không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi. Các ngân hàng hiện nay mới áp dụng việc giảm lãi suất cho vay 1-2% hoặc giãn, lùi thời hạn trả nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và thuộc diện được tái cơ cấu, chưa có chính sách lùi thời gian trả lãi suất cho vay. Tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nhóm nợ, khoanh trả lãi tiền vay, không tính vay quá hạn.

Bộ VHTTDL cũng đưa ra giải pháp xây dựng bản đồ số, đề nghị Chính phủ giao Bộ VHTTDL chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế xây dựng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn trên bản đồ số về các vùng có dịch và vùng an toàn. Điều này sẽ giúp các hãng hàng không và doanh nghiệp du lịch thuận tiện trong việc xây dựng kế hoạch bán vé máy bay và phục vụ khách, khách du lịch sẽ thuận tiện chọn điểm đến an toàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC