Chính trị - Xã hội

Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa tại các bệnh viện

Duy Tiến
ANTĐ - Chiều 5-5, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã làm việc với UBND TP về thực hiện xã hội hóa trong các bệnh viện công lập của Hà Nội từ năm 2009 đến nay. 
Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa tại các bệnh viện ảnh 1
Thiết bị xã hội hóa được sử dụng tại BV Ung bướu Hà Nội

Trước đó, 2 đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP đã tiến hành giám sát trực tiếp tại 8 bệnh viện công lập và Sở Y tế Hà Nội. Qua giám sát cho thấy, đã có 13/41 bệnh viện công lập và 6 trung tâm y tế của Hà Nội triển khai xây dựng kế hoạch, thực hiện được 48 đề án liên doanh liên kết góp vốn mua sắm trang thiết bị y tế. Nguồn vốn huy động từ xã hội hóa y tế đạt hơn 230 tỷ đồng, trong đó từ năm 2009 đến nay đạt hơn 150 tỷ đồng. Các đề án xã hội hóa này đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bồi dưỡng nguồn nhân lực và tạo điều kiện cho các bệnh viện có thêm nguồn tái đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. 

Tuy nhiên, việc triển khai chính sách này của ngành y tế Thủ đô cũng đang bộc lộ nhiều hạn chế và vướng mắc. Đoàn giám sát Thường trực HĐND TP đánh giá, việc thu hút kêu gọi xã hội hóa của các bệnh viện công lập chưa bám sát định hướng, kế hoạch, danh mục đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định. Kết quả triển khai thời gian qua chưa xứng với tiềm năng. Nhiều lãnh đạo bệnh viện còn ngại, chưa mạnh dạn triển khai xã hội hóa. Mặt khác, các bệnh viên của thành phố mới chỉ tập trung xã hội hóa các trang thiết bị dễ đầu tư, lợi nhuận cao, dễ thu hồi vốn…

Tại buổi làm việc, bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh, xã hội hóa y tế là việc khó, phải kiên trì, quyết tâm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Do đó, thành phố cần chỉ đạo ngành y tế và các sở, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách này. Cũng theo bà Ngô Thị Doãn Thanh, HĐND TP sẵn sàng sửa đổi, bổ sung các nội dung chưa phù hợp của nghị quyết về vấn đề thực hiện xã hội hóa y tế tại các bệnh viện công lập của Hà Nội cũng như chính sách liên quan, để kịp thời đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, tạo điều kiện cho các bệnh viện và các nhà đầu tư tiếp cận, triển khai chính sách này hiệu quả hơn. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC