Kinh doanh

Tiếp tục bán tháo diện rộng, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Hà Loan
ANTD.VN - Áp lực bán trên thị trường gia tăng mạnh mẽ khiến các cổ phiếu không thể gượng dậy, thị trường tắm trong sắc đỏ, VN-Index mất gần 40 điểm vào cuối phiên.

Sau phiên điều chỉnh mạnh hôm qua, thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục chịu áp lực bán ngay lúc mở phiên. Với việc nhiều cổ phiếu nóng “hạ nhiệt” đã thu hút dòng tiền “bắt đáy” nhập cuộc giúp nhiều cổ phiếu các nhóm như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, năng lượng… lấy lại sắc xanh.

Tuy vậy, diễn biến tích cực này không kéo dài được lâu. Tình trạng lag bảng giá, nghẽn lệnh tiếp tục diễn ra trên diện rộng khiến nhiều nhà đầu tư bực bội vì như bị “bịt mắt” khi theo dõi diễn biến thị trường cũng như đặt lệnh. Trong khi lệnh đặt ra nếu không khớp được sẽ bị om cả ngày mà không thể hủy, sửa.

Tâm lý hưng phấn nhanh chóng mất đi khi nhiều nhà đầu tư tranh thủ giá cổ phiếu tăng để “chốt lời”, áp lực bán gia tăng mạnh nhất là từ sau 11h. Thị trường nhanh chóng đảo chiều, chìm trong sắc đỏ.

Các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thép… đều quay đầu giảm điểm. Duy chỉ có nhóm bất động sản, xây dựng duy trì được diễn biến tích cực thời điểm này.

Tiếp tục bán tháo diện rộng, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ ảnh 1

Áp lực bán khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ

Sự mất kiên nhẫn của nhà đầu tư khiến phiên giao dịch chiều mở với áp lực điều chỉnh cực mạnh khi nhiều nhà đầu tư quyết định bán cổ phiếu để bảo toàn tài sản. Đặc biệt, tình trạng nghẽn lệnh diễn ra trên diện rộng khiến nhiều nhà đầu tư có xu hướng sử dụng lệnh bán MP.

Càng về cuối phiên, áp lực bán trên thị trường càng mạnh khiến không ít cổ phiếu “nóng” giảm sàn, như HCM, HSG, STB, NKG, MSB, LPB, CTS, BSI, FTS, GVR…

Các nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, thép, bất động sản, xây dựng… phần lớn đều giảm mạnh trong phiên hôm nay.

Ở chiều ngược lại, VNM, REE, DHG, SAB, HVN, VJC là những cổ phiếu lớn hiếm hoi giữ được sắc xanh tăng điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 38,9 điểm (-2,86%) xuống 1.319,88 điểm; HNX-Index giảm 3,84% xuống 306,39 điểm và UPCoM-Index giảm 3,11% xuống 86,29 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức rất cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 37.000 tỷ đồng.

Nếu như trong phiên hôm qua, đà giảm tập trung vào một số nhóm cổ phiếu tăng nóng trước đó thì trong phiên hôm nay, sắc đỏ bao trùm diện rộng. Trên HOSE có 255 mã giảm, chỉ 80 mã tăng.

Về giao dịch khối ngoại, họ bán ròng gần 300 tỷ đồng trên toàn thị trường trong phiên hôm nay, tập trung vào DXG, HPG, VIC, VNM, MBB… Dù vẫn bán ròng nhưng xu hướng hôm nay đã có phần hạ nhiệt so với các phiên trước đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC