Chính trị - Xã hội

Tiếp nhận về nước ngư dân và tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ

Tạ Toàn
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 10-7 đã có thông cáo về việc tiếp nhận ngư dân bị Liên bang Micronesia bắt giữ, về nước. 

Thông cáo cho biết, trong thời gian từ tháng 11-2014 đến tháng 3-2015, có 9 tàu cá cùng 100 ngư dân thuộc các tỉnh: Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Quảng Bình bị các lực lượng chức năng Liên bang Micronesia bắt giữ do đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của nước này. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẩn trương làm việc và đề nghị các cơ quan chức năng Micronesia phối hợp giúp đỡ, hỗ trợ lương thực thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho các ngư dân.

Thông qua nhiều kênh tiếp xúc khác nhau, Bộ Ngoại giao cũng đề nghị phía bạn sớm thả tự do cho các ngư dân, đồng thời vận động các quốc gia, các tổ chức quốc tế có các biện pháp phối hợp giúp đỡ các ngư dân Việt Nam. Với sự thỏa thuận giữa chính quyền Micronesia và Bộ Ngoại giao Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ của Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 7-7 đã đưa các ngư dân Việt Nam về nước trên chuyến bay của Hãng hàng không Our Airline (Cộng hòa Nauru).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC