Con đường khởi nghiệp

Tiếng đàn bầu vang lên trên đất Mỹ đúng dịp Quốc khánh 2-9

Hương Vũ (thực hiện)
ANTD.VN - Thật tuyệt vời và tự hào khi tiếng đàn bầu Việt Nam “cung thanh là tiếng mẹ, cung trầm là giọng cha” vang lên giữa New York - kinh đô ánh sáng vào những ngày này, đúng dịp Quốc khánh Việt Nam 2-9 trên đất Mỹ. Giữa không gian sang trọng của trụ sở Forbes - nơi tụ hội các nhà lãnh đạo kinh doanh, tỷ phú hàng đầu thế giới, tiếng đàn bầu khiến cả khán phòng ngỡ ngàng và ngưng đọng những cảm xúc đặc biệt tại lễ ra mắt cuốn sách "Competing with Giants" (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ).

Tiếng đàn bầu vang lên trên đất Mỹ đúng dịp Quốc khánh 2-9 ảnh 1

- Mang tiếng đàn bầu của Việt Nam đến một nơi đặc biệt như trụ sở Forbes lừng danh ở New York, ông có cảm xúc như thế nào?

- Ông Nguyễn Thế Vinh, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên đặt chân lên đến Mỹ. Và đặc biệt hơn là lần này tôi được chơi đàn bầu ngay tại trụ sở của Forbes ở New York trong một sự kiện trọng đại có sự chứng kiến của rất đông khán giả người Mỹ, lại đúng vào dịp Quốc khánh 2-9 trên đất Mỹ.

Tiếng đàn bầu của tôi vang lên trong một không gian rất ấm cúng và sang trọng với sự chú ý lắng nghe của hàng trăm khán giả người Mỹ, cũng như Việt Nam và nhiều nước khác. Điều đó quả thật rất tự hào và là niềm hạnh phúc lớn lao đối với một người nghệ sỹ.

- Từng tiếp nhận cương vị đứng đầu Nhà hát Kịch Việt Nam vào thời điểm khó khăn nhất, ông đã nỗ lực vượt qua để nhà hát trụ vững vai trò cánh chim đầu đàn của sân khấu Việt. Nhìn lại quãng thời gian ấy, ông có suy nghĩ đồng cảm với tác giả cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ” chứa đựng ý chí hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ?

- Ông Nguyễn Thế Vinh, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Câu hỏi của bạn chính là câu trả lời của tôi rồi đấy! Đúng vậy, thành công chỉ đến khi bạn dám ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ ấy bằng những hành động thiết thực mỗi ngày. Tôi luôn tâm nguyện và nuôi dưỡng trong mình một ý chí “Không gì là không thể”.

Chính vì vậy khi quen biết với ông Trần Quí Thanh (Dr Thanh) và ái nữ của ông, cô Trần Uyên Phương tôi đã nhận thấy sự đồng cảm và học được rất nhiều từ hai con người này. Họ đã phải trải qua muôn vàn khó khăn và cả mất mát để có được thành công của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát như ngày hôm nay.

Tôi thầm cảm phục và rất trân trọng những gì mà họ đang hướng tới, không phải chỉ là cạnh tranh với những người khổng lồ (Competing with Giants) mà là phải vượt lên, đó chính là ý chí để chiến thắng chính mình và vượt lên mọi khó khăn để vươn tới thành công.

Khi tôi về nhận chức Giám đốc Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam cũng là lúc bạn tôi (nghệ sĩ kịch câm Phạm Tiến Dũng - Dũng câm) đưa tôi đến làm quen với Dr Thanh. Từ đó, tinh thần và ý chí “Không gì là không thể” trong tôi như được tiếp thêm sức mạnh, để rồi có được thành công nhất định ở Nhà hát Kịch Việt Nam.

Tiếng đàn bầu vang lên trên đất Mỹ đúng dịp Quốc khánh 2-9 ảnh 2

Ông Nguyễn Thế Vinh với nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - tác giả chính của  cuốn “Competing with Giants”  trong ngày ra mắt sách

- Là một nhà quản lý nghệ thuật nhưng không màng học hàm học vị, không ham danh hiệu này danh hiệu nọ và ông nổi tiếng là một người THỰC VIỆC. Ông có lời khuyên nào với các bạn trẻ bây giờ ước mơ cao xa cũng nhiều, nhưng thực việc và ý chí vượt qua thì không phải ai cũng có?

- Ông Nguyễn Thế Vinh, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Tôi chỉ có một lời khuyên đối với các bạn trẻ rằng nếu đã có ước mơ thì phải có ý chí để đạt được ước mơ ấy. Nếu không chỉ là ước mơ hão huyền. Và phải luôn nhớ rằng, “Không gì là không thể”, một khi mình đã có khát vọng để vươn tới cái đích mà mình đã nhắm tới.

- Câu chuyện một gia tộc doanh nhân Việt vượt lên người khổng lồ được ForbesBooks chia sẻ rộng rãi trên thế giới, sẽ truyền cảm hứng, khơi tạo khát vọng vươn lên cho cuộc sống đương đại. Ông có tin vào điều này?

- Ông Nguyễn Thế Vinh, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Không những tin mà còn cảm thấy rất tự hào mình là người Việt Nam ngay trong khán phòng của Forbes trong buổi lễ trọng đại này tại New York. Cuối cùng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tác giả cuốn sách “Competing with Giants” Trần Uyên Phương đã cho tôi cơ hội để mang tiếng đàn bầu của mình đến đất Mỹ và góp phần cùng tác giả mang niềm tự hào cho rất nhiều người Việt Nam có mặt ở đây hôm nay.

- Cảm ơn ông!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC