Kinh doanh

Tiền không phải biện pháp giữ chân nhân tài hiệu quả nhất?

Duy Tiến
ANTD.VN - Bà Nguyễn Thanh, Giám đốc điều hành Công ty Anphabe – đơn vị tiên phong giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng (THNTD) đã nhận định như vậy tại buổi khởi động khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp khảo sát nơi làm việc tốt nhất Việt Nam được thực hiện nhằm cung cấp nguồn thông tin tin cậy nhất về xu hướng nhân tài và THNTD ở nước ta. Khảo sát năm nay sẽ tập trung vào tìm hiểu sự khác biệt trong động lực nghề nghiệp của các nhóm nhân tài khác nhau, đồng thời cũng tìm hiểu sâu hơn về mục tiêu cân bằng giữa công việc và cuộc sống của đa số người lao động để giúp các công ty hỗ trợ nhân viên tốt hơn trong mục tiêu nghề nghiệp quan trọng này.

Có 100 doanh nghiệp được vinh danh nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2015

Có 100 doanh nghiệp được vinh danh nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2015

Trước đó, sau khi khảo sát với 30 công ty hàng đầu, Anphabe đã đúc kết lại những mô hình quan trọng và bí quyết cơ bản liên quan tới vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm là giữ chân nhân tài, đó là “đúng người, đúng cách, đúng thời điểm”.

Cụ thể, muốn giữ chân nhân tài, các công ty phải sắp xếp việc làm “đúng người”, tập trung vào 3 yếu tố: Vị trí, Thành tích (thường áp dụng tại những công ty lớn hơn, có thước đo thành tích rõ ràng) và Tiềm năng. “Đúng cách” cũng được chia thành 3 nhóm: giữ chân nhân tài bằng tiền; bằng phúc lợi; những hoạt động xây dựng văn hoá và môi trường. Cuối cùng, “đúng thời điểm”, hầu hết các giám đốc nhân sự đều cho rằng không nên chờ đến nhân viên xin nghỉ...

“Suy cho cùng, những chương trình giữ chân nhân tài cũng giống như một tảng băng trôi. Nhân viên thường chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng là những chương trình giữ chân nhân tài bằng tiền. Trách nhiệm và cơ hội cho doanh nghiệp là làm sao để cho nhân viên thấy được nhiều nỗ lực thầm lặng trong những chương trình phúc lợi không nhận bằng tiền và xây dựng văn hóa vì về lâu dài, đây cũng chính là những chương trình hiệu quả nhất” – đại diện công ty Anphabe nhận định.

Dự kiến tháng 2-2017, ban tổ chức khảo sát sẽ tổ chức Lễ vinh danh những Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC