Chính trị - Xã hội

Tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ

Yên Hưng
ANTD.VN -  Theo Thượng tá Tô Trung Dũng - Phó trưởng CAQ Hà Đông, Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP không chỉ là yêu cầu cấp thiết để rà soát, quản lý người nước ngoài cư trú trên địa bàn thành phố mà còn là tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp giữa các đơn vị cơ sở với các phòng nghiệp vụ của CATP.
Tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ ảnh 1

CAQ Hà Đông lập hồ sơ, biên bản các trường hợp cư trú trên địa bàn

Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, tạm trú trên địa bàn, ngày 11-5, CAQ Hà Đông phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (CATP Hà Nội) kiểm tra hành chính các cơ sở lưu trú trên địa bàn phường Dương Nội. Tại khách sạn Hoàng Gia VIP, khu 20AB, đường Lê Trọng Tấn, đại diện khách sạn xuất trình 1 CMND của khách thuê tại phòng 302 mang tên Hoàng Văn Linh (SN 1995, nguyên quán xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Kiểm tra thực tế tại phòng 302, lực lượng chức năng ghi nhận vị khách này có biểu hiện bất thường. Đó là tuy nói được tiếng Việt Nam, nhưng người này giao tiếp gượng gạo và có vẻ… không phải người Việt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng người này phải khai nhận danh tính thật với cơ quan công an tên là Xiao Fu Wei (SN 1989, quê ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc). Bước đầu, Wei khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới Lạng Sơn khoảng 10 ngày trước, rồi được 1 người đàn ông đưa đến tạm trú tại khách sạn này từ ngày 10-5, sau đó sẽ xuất cảnh sang Campuchia tìm việc làm. Về CMND mang tên Nguyễn Hoài Linh, đối tượng Wei khai do 1 người Việt Nam làm và đứng ra làm thủ tục thuê phòng cho anh ta. Xiao Fu Wei ngay sau đó đã được làm thủ tục đi cách ly theo quy định.

Thượng tá Tô Trung Dũng nhìn nhận, đây là vụ việc phức tạp có tổ chức. Đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở được các đối tượng người Việt Nam trong nước tiếp tay đưa về Hà Nội làm nơi trung chuyển sang Campuchia. Đối tượng có đặc điểm ngoại hình giống người Việt Nam, nói được tiếng Việt, sử dụng CMND của người Việt, mà nếu quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng không tinh ý sẽ có thể bị “qua mặt”.

Về các vụ việc liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện thời gian vừa qua, Trung tá Trương Quốc Nam - Đội trưởng Đội An ninh CAQ Hà Đông cho biết, ngày 4-5 vừa qua, CAQ phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ CATP phát hiện, xử lý 12 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú tại 1 tòa chung cư ở địa bàn phường Yết Kiêu. Quá trình được đưa từ biên giới về Hà Nội, thậm chí cả thời gian sống lén lút ở căn hộ chung cư, số người Trung Quốc này đều nhận được sự hỗ trợ của đối tượng người Việt Nam bằng việc mua sắm đồ dùng gia dụng, đi chợ giúp.

Cũng theo Trung tá Trương Quốc Nam, triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, cùng với việc tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp về chủ trương của cơ quan cấp trên, mấu chốt để tạo được hiệu quả, kết quả chính là cơ chế phối hợp xuyên suốt, ăn ý từ cơ sở lưu trú, phường, đội đến các phòng nghiệp vụ CATP với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

“Từ ngày 7-5 đến nay (thời điểm triển khai Mệnh lệnh 01, đội nghiệp vụ CAQ, công an 17 phường trên địa bàn đã rà soát gần 10.000 căn hộ; hơn 800 cơ sở lưu trú, nhà cho thuê; 149 nhà nghỉ, khách sạn; 227 cư sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú… Động thái quyết liệt này đã và đang tác động tích cực đến ý thức của người dân và chủ các cơ sở lưu trú, là điều kiện tốt để hình thành cơ chế quản lý chặt chẽ người nước ngoài trên địa bàn” - chỉ huy CAQ Hà Đông khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC