Đời sống

Tiêm phòng cúm giảm nguy cơ đột quỵ

Trần Biên
ANTĐ - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia cho biết, nếu chúng ta được tiêm vaccine phòng cúm có thể giảm gần một nửa nguy cơ đau tim và đột quỵ ở nam giới trong độ tuổi từ 50 đến hơn 60.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Y và Sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học New South Wales, Australia, đã tiến hành nghiên cứu trên 559 người bệnh tại bệnh viện Westmeat thuộc khu vực phía Tây thành phố   Sydney. Tất cả mọi người tham gia đều trong độ tuổi 50-64 và khoảng ½ trong số họ ít nhất đã 1 lần bị một cơn đau tim. Nhóm nhiên cứu đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm từ mũi, họng và mẫu máu của bệnh nhân 2 lần để kiểm tra, lần đầu là sau khi nhập viện và lần thứ 2 được tiến hành khoảng 4-6 tuần sau đó. Kết quả cho thấy, 1/8 bệnh nhân bị đột quỵ hay bị một cơn đau tim tấn công là do virus cúm tấn công cách đó ít nhất vài tuần.

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh cúm có thể làm ứ trệ dòng chảy của máu về tim hoặc kích thích các phản ứng viêm trong động mạch, làm cho các động mạch bị tắc nghẽn dẫn đến một cơn đau tim, thậm chí đột quỵ và gây tử vong. Trong kết luận được đăng trên tạp chí quốc tế “Heart”, Giáo sư Raina Maclntyre, người đứng đầu nghiên cứu khẳng định vaccine cúm có thể giúp giảm khoảng 45% nguy cơ đột quỵ khi so sánh những người được tiêm chủng vaccine với những người bị đột quỵ và đánh giá hiệu quả của loại vaccine này. “Ngay cả một hiệu ứng nhỏ của việc chủng ngừa cúm cũng có lợi ích rất lớn trong việc ngăn ngừa đột quỵ và cơn đau tim tấn công, góp phần không nhỏ trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, bà Maclntyre cho biết thêm.

(Theo Daily Mail)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC