Quân sự

Tiêm kích thế hệ sáu của Nga sớm đi vào tác chiến khiến phương Tây 'giật mình'

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích thế hệ sáu của Nga sẽ được Lực lượng Hàng không Vũ trụ nước này tiếp nhận nhanh hơn nhiều so với mốc thời gian phương Tây dự đoán.
Mới đây Nga đã khiến phương Tây bất ngờ với mốc thời gian thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Gremlin vào năm 2022, nhưng chưa dừng lại đây, Moskva lại tiếp tục gây sốc với tiêm kích thế hệ sáu.
Cụ thể, mặc dù Không quân Nga chỉ mới bắt đầu nhận tiêm kích thế hệ năm Su-57 Felon vào biên chế (dự kiến cuối năm nay, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ có 5 chiếc Su-57), nhưng vào năm 2030, Moskva sẽ có tiêm kích thế hệ sáu trong thành phần tác chiến.
Đây là thông tin gây bất ngờ cho NATO, bởi căn cứ vào tiến độ làm việc với Su-57, nhất là khi lô sản xuất đầu tiên vẫn chưa có động cơ phù hợp, phương Tây dự đoán phải sang tới năm 2040 thì Moskva mới nhận được chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu.
Hiện tại Nga không chỉ hoàn thành việc phát triển loại máy bay chiến đấu này, mà trên thực tế họ còn đang chuẩn bị cho việc tiến hành những bài thử nghiệm đầu tiên.
Trước hết đó là một phiên bản không người lái của máy bay chiến đấu hạng nhẹ một động cơ Su-75 Checkmate.
Mặc dù hiện tại tiêm kích Su-75 vẫn chưa nhận được phân loại, nhưng nó có thể xếp vào hàng ngũ tiêm kích thế hệ 5+ và nhà sản xuất đã tính đế phiên bản không người lái trong vai trò
tiêm kích thế hệ sáu.
Bản thân chiếc Su-75 được Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga lên kế hoạch sử dụng vào giai đoạn 2025 - 2026, tuy nhiên đối với phiên bản không người lái, gần như chắc chắn mốc thời gian sẽ bị lùi sâu hơn.
Điều này chủ yếu bắt nguồn từ nhiều thử nghiệm bổ sung và cải tiến kỹ thuật.
Nga cùng với Mỹ là hai quốc gia đầu tiên trên thế giới đã công khai việc chế tạo nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.
Bên cạnh đó không thể bỏ qua chiếc máy bay không người lái S-70 Okhotnik, đây có lẽ là tiêm kích thế hệ sáu đúng nghĩa nhất của Nga.
Mặc dù ban đầu được chế tạo với vai trò "người bạn đồng hành" của Su-57 để chuyên tiêu diệt mục tiêu mặt đất, nhưng hiện nay Nga đang thử nghiệm nó trong cả chức năng tấn công máy bay đối phương.
Chưa dừng lại đây, Moskva còn có ý định hồi sinh Yak-141 rồi biến thành máy bay không người lái nhằm tận dụng khả năng cất hạ cánh thẳng đứng cũng như tốc độ siêu thanh của nó cho việc triển khai trên các tàu đổ bộ tấn công.
Nếu tất cả những dự án trên thành công, trong tương lai, Không quân Nga sẽ có cùng lúc nhiều chủng loại tiêm kích thế hệ sáu trong thành phần tác chiến cùng lúc.
Nhưng thông tin trên có lẽ chưa thực sự khiến phương Tây cảm thấy lo lắng, bởi nhiều chuyên gia vẫn cho rằng khác với tên lửa siêu thanh, Nga chưa thể sớm chế tạo tiêm kích thế hệ sáu như những gì tuyên bố.
Để chế tạo được một tiêm kích thế hệ sáu cần rất nhiều thứ đi kèm, trong đó nổi bật là tiềm lực tài chính và năng lực sản xuất lớn, điều mà Moskva vẫn còn đang thiếu.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC