Quân sự

Tiêm kích thế hệ năm Nga khiến Mỹ mất hàng chục tỷ USD xuất khẩu F-35?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích thế hệ năm Nga bao gồm Su-57 và Su-75 được dự đoán sẽ thống trị thị trường vũ khí thế giới trong tương lai.
Tiêm kích thế hệ năm sẽ giúp Moskva "tiếp quản" thị trường vũ khí thế giới vốn đang nằm trong tay Mỹ với sản phẩm F-35 Lightning II, các nhà phân tích của tờ báo Trung Quốc Sohu bình luận.
Như các tác giả viết, Nga đã ghi dấu ấn trong việc chế tạo máy bay chiến đấu tiên tiến, khi đưa vào sản xuất hàng loạt tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 Felon.
Tuy nhiên Moskva không dừng lại ở đó và đã "trình làng" một nguyên mẫu của máy bay chiến đấu hạng nhẹ tiên tiến Su-75 Checkmate với cấu hình một động cơ, sản phẩm xuất khẩu chủ lực trong tương lai.
Theo các nhà phân tích, phương tiện chiến đấu của Nga được đảm bảo sẽ thành công trên thị trường quốc tế, vì Su-75 đã thu hút sự chú ý của nhiều quốc gia tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS 2021 ở Moskva và tại Dubai Airshow 2021.
“Nga đã thu hút được sự quan tâm lớn từ hơn một chục khách hàng tiềm năng cho loại máy bay mới, bao gồm Brazil, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria, tại triển lãm hàng không ở Moskva và Dubai".
"Ngoài việc Liên bang Nga rất chú trọng đến khả năng tàng hình, sức cơ động vượt trội và hiệu quả chiến đấu đặc biệt của phương tiện này khiến khách hàng tiềm năng rất hài lòng với giá trị đồng tiền bỏ ra”, Sohu cho biết.
Người mua ấn tượng mạnh bởi các đặc điểm được công bố của máy bay: nó có thể mang 5 tên lửa không đối không, 8 tên lửa không đối đất khác nhau và một khẩu pháo hàng không 30 mm. Dự kiến phạm vi bay thực tế sẽ là 2.800 km và độ cao bay tối đa 16,5 km.
Ngoài ra giá thành của Su-75 cũng được những khách hàng tiềm năng đặc biệt quan tâm. Một chiếc dự kiến ​​sẽ có giá từ 25 đến 30 triệu USD, rất rẻ khi so sánh với chi phí của máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ, có thể lên tới 108 triệu USD.
Tờ báo Trung Quốc lưu ý rằng do đặc tính và mức giá dễ chịu, loại máy bay này sẽ trở thành đối thủ nguy hiểm của F-35 Lightning II, điều này sẽ khiến Mỹ rơi vào thế bị động trên thị trường thiết bị quân sự.
“Nói thẳng ra, mức giá thấp mà Nga đưa ra và sự cường điệu là nhằm chiếm lĩnh thị phần máy bay thế hệ thứ năm của Mỹ, thu hút khách hàng và khiến Washington lúng túng, đồng thời đánh vào uy tín và niềm tự hào của Mỹ về sự phát triển công nghệ”, Sohu nhấn mạnh.
Việc sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu Su-75 Checkmate sẽ diễn ra tại tổ hợp Komsomolsk-on-Amur (KnAAZ). Điều này đã được công bố tại Dubai Airshow bởi người đứng đầu Tập đoàn chế tạo Máy bay Thống nhất (UAC) - ông Yuri Slyusar.
Dự kiến, chuyến bay đầu tiên của chiếc tiêm kích hạng nhẹ này sẽ diễn ra vào năm 2023 và việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2026.
Tuy vậy cũng có nhiều ý kiến ngược lại cho rằng Su-75 Checkmate hay xa hơn là Su-57 Felon không có gì hơn một "chiếc bánh vẽ" của Nga và Moskva còn lâu mới đủ sức cạnh tranh với Mỹ trên thị trường tiêm kích thế hệ năm.
Trong năm 2021, Không quân Nga chưa nhận được thêm bất cứ một chiếc Su-57 nào, vì vậy thật khó tin khi cho rằng Su-75 hiện vẫn chỉ ở dạng mô hình sẽ sớm gia nhập thị trường và trở thành đối thủ chính của F-35 Lightning II.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC