Quân sự

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ đang khiến Nga lo lắng

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ được nhận xét là đang khiến Nga khiếp sợ khi sở hữu những đặc tính kỹ chiến thuật rất đáng gờm.
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ đang khiến Nga khiếp sợ, điều này có lẽ phần nào thể hiện qua những lời chỉ trích của Moskva nhằm hy vọng Washington không sản xuất tiếp chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này.
Trên tạp chí 19FortyFive, nhà phân tích quân sự Stavros Atlamazoglou, một cựu sĩ quan Quân đội Mỹ đã có bài bình luận đáng chú ý về vai trò của những tiêm kích tàng hình này trong việc gây áp lực lên Nga.
Cách đây vài ngày, một tiêm kích F-35B Lightning II đã hạ cánh thành công xuống tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli. Đây là tàu sân bay hạng nhẹ thứ hai gia nhập Hải quân Mỹ khi nó được lên kế hoạch sử dụng cùng với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm.
Theo chuyên gia Stavros Atlamazoglou, việc kết hợp F-35B cùng với tàu tấn công đổ bộ sẽ mở rộng đáng kể khả năng đối đầu với các cường quốc quân sự lớn (ví dụ như Nga) của Lầu Năm Góc.
Ông Atlamazoglou viết: “F-35B Lightning II của Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tiên hạ cánh thành công xuống tàu đổ bộ USS Tripoli, thể hiện tính linh hoạt của một máy bay chiến đấu tàng hình trong trường hợp có thể xảy ra xung đột với Nga".
Nhà phân tích của tạp chí 19FortyFive đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố Hải quân Mỹ có thể triển khai tiêm kích F-35 không chỉ từ tàu sân bay, mà còn từ các tàu tấn công đổ bộ kiêm hàng không mẫu hạm hạng nhẹ.
Theo nhận xét của vị chuyên gia quân sự, việc sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm một cách linh hoạt sẽ khiến đối phương bối rối và làm phức tạp thêm các tính toán chiến lược của địch thủ.
Hiện có 3 phiên bản của loại máy bay này. F-35A là biến thể cơ bản với hệ thống cất cánh và hạ cánh cổ điển. Trong khi F-35B thứ hai có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Và cuối cùng, F-35C được thiết kế để sử dụng trên tàu sân bay.
“Trong khi cả ba phiên bản của chiếc máy bay đắt tiền này đều có khả năng gần như giống nhau, chúng chỉ khác nhau về cách hạ cánh và cất cánh, mang đến cho cấp chỉ huy nhiều lựa chọn hơn để sử dụng chúng".
"Ví dụ, Không quân Mỹ bố trí F-35A từ các căn cứ thông thường, Thủy quân lục chiến có thể triển khai F-35B của họ cả từ sân bay và từ tàu đổ bộ như USS Tripoli. Hải quân có thể triển khai F-35C của mình từ các tàu sân bay cỡ lớn”, nhà phân tích nêu rõ.
Ông Stavros Atlamazoglou cho rằng số lượng và chủng loại máy bay F-35 của Mỹ đa dạng như vậy đang ngày càng khiến Nga cảm thấy khiếp sợ, bởi vòng vây của loại chiến đấu cơ tàng hình nói trên ngày càng khép chặt quanh họ.
Nhà phân tích của ấn phẩm Mỹ khẳng định: “Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II sẽ tiếp tục làm nên lịch sử và khiến Nga phải cảm thấy khiếp sợ".
Bên cạnh đó, còn có quan điểm cho rằng những lời chê bai, chỉ trích mà Nga xoáy sâu vào F-35 chỉ đơn giản là bởi sự lo ngại đối với nó, Moskva đang cố tìm cách để Washington ngừng sản xuất và các đồng minh của họ hạn chế mua chiếc tiêm kích này.
Nếu F-35 chỉ là một cỗ máy đốt tiền và "vô cùng yếu kém" như báo chí Nga vẫn đề cập thì có lẽ họ đang khuyến khích Mỹ sản xuất thật nhiều chứ không nỗ lực "bôi đen" nó như hiện nay.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC