Quân sự

Tiêm kích T-50 của Nga sẽ được trang bị tên lửa BrahMos hạng nhẹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp quốc phòng và chế tạo máy NPO, Alexandr Leonov, phiên bản hạng nhẹ của tên lửa hành trình BrahMos sẽ được gắn trên cả tàu ngầm và máy bay chiến đấu thế hệ 5 T-50. 

“Chúng tôi đang nghiên cứu về phiên bản hạng nhẹ của tên lửa BrahMos. Nó sẽ lắp vừa ống phóng ngư lôi và nhỏ hơn khoảng 1,5 lần so với phiên bản tiêu chuẩn. Phiên bản này cũng sẽ được gắn trên một loạt loại máy bay, trước hết là tiêm kích thế hệ 5 T-50 và sau đó có thể là MiG-35”, ông Leonvo cho hay.

BrahMos được Nga và Ấn Độ phát triển chung dựa trên nền tảng P-800 Oniks của Nga. Khoảng 65% chi tiết của BrahMos được cung cấp bởi Nga, bao gồm cả đầu dò radar và động cơ phản lực dòng thẳng. Ấn Độ có thể tự lắp ráp BrahMos tuy nhiên, việc xuất khẩu mẫu tên lửa này sang nước thứ 3 cần sự chấp thuận bởi cả 2 nước.

Tiêm kích T-50 của Nga sẽ được trang bị tên lửa BrahMos hạng nhẹ ảnh 1

Tên lửa BrahMos được Nga và Ấn Độ phát triển chung dựa theo P800 Oniks

BrahMos có thể triển khai từ các bệ phóng trên mặt đất, tàu chiến mặt nước, tàu ngầm hoặc máy bay chiến đấu. Loại tên lửa dẫn đường này có tầm bắn 290km, tốc độ tối đa Mach 2.8 (gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh) và có thể mang được đầu đạn thông thường nặng tới gần 300kg.

Khi bay, BrahMos có thể đổi hướng 2 lần và hạ xuống độ cao chỉ khoảng 10m trên mặt đất để tránh bị đánh chặn hoặc bị radar đối phương phát hiện.

Vào hồi tháng 12-2016, Tổng thống Putin đã tuyên bố việc Nga và Ấn Độ sẽ nghiên cứu, nâng cao tầm bắn của BrahMos lên gấp đôi hiện nay, là 600km.

Theo Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC