Quân sự

Tiêm kích Su-75 Checkmate Nga sắp ‘ra lò’ khiến NATO 'giật mình'

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích Su-75 Checkmate chuẩn bị được chế tạo những nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên. Tốc độ sản xuất rất nhanh này của Nga khiến phương Tây không khỏi "giật mình" lo lắng.
Nhà máy Hàng không Komsomolsk on Amur (KnAAZ) thuộc Tập đoàn Sukhoi đã bắt đầu tiến hành lắp ráp một số nguyên mẫu tiêm kích Su-75 Checkmate thuộc thế hệ thứ năm đầy hứa hẹn.
Thông tin trên đã được người đứng đầu Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - ông Yuri Slyusar tuyên bố trong khuôn khổ Triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2021 vừa được khai mạc tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Ông Slyusar nói, một số tiêm kích Su-75 Checkmate đang được lắp ráp cùng lúc tại KnAAZ. Vị quan chức của UAC không đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào, chỉ nói rằng việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2026.
Như vậy ông Slyusar đã xác nhận thông tin xuất hiện trước đó về việc lắp ráp các nguyên mẫu thử nghiệm của máy bay chiến đấu thế hệ năm hạng nhẹ đầy triển vọng ở Komsomolsk-on-Amur. Hiện tại chiếc Su-75 mang đi trình diễn chỉ là mô hình.
Cần nhắc lại, buổi giới thiệu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 một động cơ đầy hứa hẹn thế hệ mới Su-75 Checkmate của Nga đã diễn ra vào tháng 7/2021 trong khuôn khổ Triển lãm hàng không MAKS 2021.
Máy bay được phát triển có tính đến việc đáp ứng yêu cầu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và các khách hàng nước ngoài, trong đó chú trọng hơn vào thị trường xuất khẩu nhằm cạnh tranh trực tiếp với F-35 Lightning II của Mỹ.
Đặc tính kỹ chiến thuật của Su-75 bao gồm tốc độ tối đa Mach 2, tầm bay 3.000 km, trọng tải vũ khí 7,4 tấn. Máy bay được tích hợp radar mảng pha quét chủ động đi kèm hệ thống trinh sát quang điện tử, nó có cả hệ thống gây nhiễu tích hợp và thông tin liên lạc tối tân.
Như UAC đã thông tin trước đây, tiêm kích Su-75 Checkmate dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2023, quá trình chế tạo hàng loạt sẽ bắt đầu trong giai đoạn 2026 - 2027.
Tuy vậy thông tin trên chưa phải là điều đáng quan tâm duy nhất, khi Moskva tiết lộ Su-75 Checkmate sẽ trở thành nền tảng cho việc nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu không người lái hạng nhẹ thuộc thế hệ thứ sáu.
Trên thực tế biến thể không người lái và có người lái sẽ sở hữu thiết kế gần như giống hệt nhau, nhưng hiện tại Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đang nghiên cứu chế tạo chiến đấu cơ thuộc thế hệ thứ sáu song song với thế hệ năm.
Trong bối cảnh xuất hiện thông tin về việc Nga đang bắt tay chế tạo phiên bản không người lái của Su-75, một tấm ảnh đồ họa được cho là khái niệm của dòng chiến đấu cơ này đã được giới thiệu.
Trên thực tế, khác biệt chính của chiếc tiêm kích nói trên so với Su-75 Checkmate bản cơ sở là sự thiếu vắng của buồng lái. Mặc dù vậy theo giới thiệu, chiếc máy bay này vẫn sẽ phát huy được hết khả năng chiến đấu.
Các chuyên gia hàng không Nga tin rằng tiêm kích thế hệ thứ sáu dựa trên Su-75 sẽ đủ khả năng hoạt động hoàn toàn tự chủ, có thể nhận diện và tiêu diệt tất các mục tiêu mặt đất, trên không cũng như trên biển.
Những thông tin trên theo đánh giá sẽ khiến các đối thủ phương Tây của Nga cảm thấy "giật mình", tuy vậy cũng có không ít ý kiến cho rằng tuyên bố đưa ra là quá lạc quan, nhất là căn cứ những gì diễn ra với Su-57 Felon.
Trong khi Nga còn đang "trầy trật" sản xuất Su-57 và có khả năng trong năm nay không nhận thêm được chiếc nào thì viễn cảnh Su-75 sẵn sàng chế tạo hàng loạt trong vòng 5 năm tới rõ ràng rất thiếu tính thuyết phục.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC