Quân sự

Tiêm kích Su-75 Checkmate Nga khiến Mỹ mất hàng chục tỷ USD xuất khẩu F-35?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích Su-75 Checkmate Nga đang khiến Mỹ lo ngại sẽ mất nhiều hợp đồng xuất khẩu tiêm kích F-35 Lightning II trị giá hàng chục tỷ USD.
Tại Triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2021 diễn ra tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE, tiêm kích Su-75 Checkmate do Nga chế tạo được đánh giá là ngôi sao sáng nhất.
Chiếc chiến đấu cơ thế hệ năm hạng nhẹ nói trên được tạo ra chủ yếu nhắm vào thị trường vũ khí thế giới, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về tiêm kích tàng hình một động cơ.
Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá Su-75 Checkmate sẽ trở thành đối thủ lớn của F-35 Lightning II do Mỹ chế tạo, khi hai chiến đấu cơ tiên tiến này nằm cùng phân khúc, cạnh tranh với nhau.
Trên trang InsideOver, nhà báo phân tích quân sự người Italia - ông Paolo Mauri viết rằng, Nga chọn sự kiện Triển lãm hàng không Dubai Airshow 2021 để trưng bày Su-75 nhằm mục đích cho thế giới thấy loại tiêm kích đầy triển vọng của mình.
Theo vị chuyên gia, xét về thông số kỹ chiến thuật cơ bản, Su-75 đang sở hữu những lời quảng cáo rất ấn tượng. Cụ thể, tải trọng chiến đấu của Checkmate là 7,4 tấn, máy bay có thể đạt tốc độ Mach 1,8 và tầm hoạt động lên tới 1.700 km.
Đặc điểm nổi trội của chiếc tiêm kích này chính là mức giá rất cạnh tranh của nó, chỉ từ 25 đến 30 triệu USD, quá rẻ, thậm chí chỉ bằng 1/3 so với các đối thủ phương Tây mà Su-75 sẽ cạnh tranh trên thị trường vũ khí thế giới.
Cần nhấn mạnh, Moskva trực tiếp nói rằng họ phát triển Su-75 chủ yếu nhằm mục đích xuất khẩu nhưng có thể một số phiên bản nội địa của Checkmate sẽ được đưa vào thành phần tác chiến của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Trong trường hợp trên, nhiều khả năng Su-75 sẽ đóng vai trò thay thế MiG-29. Nhà báo Paolo Mauri lưu ý rằng UAE hoàn toàn có thể trở thành khách hàng đầu tiên của phương tiện chiến đấu này.
Truyền thông phương Tây trước đó đã lan truyền thông tin cho rằng Abu Dhabi dự định hợp tác với Điện Kremlin trong việc sản xuất máy bay chiến đấu hạng nhẹ thuộc thế hệ thứ năm.
Nếu điều đó xảy ra, UAE sẽ trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của Checkmate. Bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi Nga phải cất công mang mô hình Su-75 sang tận UAE để dự Triển lãm Dubai Airshow 2021.
Phản ứng của Washington trước những gì đang xảy ra dự báo khiến UAE nghiêng nhiều hơn về phía Nga. Khi mới đây Mỹ đã đóng băng thỏa thuận lớn với quốc gia Ả Rập về việc cung cấp tiêm kích tàng hình F-35. Giá trị hợp đồng lên tới 10,4 tỷ USD cho 50 chiến đấu cơ.
Nhưng có lẽ điều này không quá quan trọng nếu UAE quyết theo đuổi hợp đồng mua Su-75. Theo giới quan sát, các hệ thống điện tử hàng không tiên tiến được tích hợp vào máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất của Nga đã khiến các chuyên gia Mỹ kinh ngạc.
Theo họ, Su-75 sẽ là đối thủ lớn nhất của F-35 trên thị trường vũ khí quốc tế và Checkmae có thể khiến Washington mất tới hàng chục tỷ USD từ các khách hàng tiềm năng.
Tuy vậy cũng nên lưu ý việc Su-75 Checkmate vẫn chỉ là mô hình, dự báo còn khá lâu nữa nguyên mẫu mới tiến hành bay thử nghiệm, rồi cũng mất khoảng thời gian không ngắn để sản xuất hàng loạt, liệu khách hàng có đủ kiên nhẫn?
Vấn đề nữa đó là mức giá của Su-75 bị xem là phi lý, những tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của nó nhất là tầm bay cũng như tải trọng vũ khí bị đánh giá rất "hoang đường", do vậy chưa có gì đảm bảo lợi thế cạnh tranh thực sự của Checkmate.

Theo InsideOver

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC