Quân sự

Tiêm kích Su-75 Checkmate gây thất vọng khi lặp lại điểm yếu lớn của Su-57

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích Su-75 Checkmate đã được Nga mang tới triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2021 với kỳ vọng sẽ tìm được khách hàng đầu tiên, nhưng nó lại bộc lộ điểm yếu rất lớn.
Tiêm kích Su-75 Checkmate đã được Nga mang tới triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2021 diễn ra tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đây là lần xuất ngoại đầu tiên của chiếc tiêm kích tối tân này.
Một gian hàng đặc biệt được lắp đặt ngoài sân bay với tên giới thiệu là Chương trình máy bay chiến đấu một động cơ hạng nhẹ thế hệ thứ năm. Mô hình phương tiện tác chiến nói trên dự báo sẽ thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông quốc tế.
Cần lưu ý rằng các nhà chức trách UAE rất quan tâm đến Su-75 Checkmate, bắt nguồn từ những khó khăn bất ngờ nảy sinh trong việc mua tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II do Mỹ sản xuất.
Hiện tại thỏa thuận F-35 thực sự đang bị "đóng băng", lý do chính nằm ở lập trường cứng rắn mà Israel đã thực hiện, khi Tel Aviv phản đối việc Mỹ bán tiêm kích F-35 cho các nước láng giềng trong khu vực.
Sự quan tâm của UAE đến dự án Checkmate gắn liền với mong muốn có được một chiếc tiêm kích đa năng hiện đại, có thể chiếm ưu thế trên không và sẽ bảo vệ một cách đáng tin cậy không phận của đất nước.
Đồng thời một chiếc tiêm kích như vậy nên được phân biệt bởi khả năng sử dụng vũ khí hiện đại nhất chống lại các mục tiêu mặt đất. Trước đó có thông tin cho rằng Su-75 cuối cùng sẽ trở thành phương tiện mang tên lửa siêu thanh.
Tuy vậy sau những màn giới thiệu hoành tráng, buổi thuyết minh chi tiết đặc tính của Su-75 lại khiến cho nhiều người cảm thấy thất vọng tràn trề, khi Checkmate vẫn mang trong mình điểm yếu cố hữu của Su-57 Felon.
Cụ thể, ông Mikhail Nikitushkin - nhà thiết kế của Sukhoi (thuộc Tập đoàn công nghệ Rostec) cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới nhất của Nga sẽ nhận động cơ AL-41F1 (sản phẩm 117) đã được sửa đổi.
Theo vị chuyên gia, đổi mới chính của thiết bị sẽ là khả năng tương thích với máy bay một động cơ. Ông Nikitushkin chỉ rõ: “Sản phẩm 117 hiện có sẽ được sửa đổi cho máy bay một động cơ trên quan điểm nâng cao độ tin cậy".
Tuy vậy, lời thừa nhận của nhà thiết kế đến từ Sukhoi đã bộc lộ điểm yếu cực lớn của Su-75 Checkmate, đó là nó chưa được trang bị động cơ "đúng chuẩn thế hệ năm".
Tuy là bản sửa đổi từ AL-41F1, nhưng động cơ này theo nhận xét sẽ không thể giúp Su-75 Checkmate bay với tốc độ siêu âm cũng như che giấu tín hiệu hồng ngoại - hai yếu tố cốt lõi của tiêm kích thế hệ năm.
"Trái tim" này cũng đang là điểm yếu lớn của Su-57 Felon, cho đến khi động cơ mới Izdeliye 30 sẵn sàng thì máy bay chưa thể sở hữu những đặc điểm kỹ chiến thuật như thiết kế.
Hạn chế trên chắc chắn cũng sẽ nhìn thấy trên Su-75, các chuyên gia khẳng định với động cơ AL-41F1, Checkmate không thể đạt tới tốc độ Mach 2, trần bay 3.000 km và tải trọng vũ khí lên tới 7,4 tấn như Nga quảng cáo.
Có lẽ phải tới khi động cơ Izdeliye 30 hoàn thiện và trải qua quá trình đánh giá độ tin cậy trên Su-57 thì tiếp theo mới có bản sửa đổi cho tiêm kích một động cơ như Su-75, khoảng thời gian này dự kiến sẽ rất dài.
Với thực tế nêu trên, quá khó cho Nga để kiếm được hợp đồng xuất khẩu đầu tiên, cho dù chỉ là hợp tác hoàn thiện Su-75. Có lẽ nhanh nhất cũng phải tới khi Checkmate thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023 như dự kiến thì mọi việc mới có thể tốt lên.

Theo Topwar

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC