Quân sự

Tiêm kích J-16 'mạnh vượt trội Su-35' của Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Trung Quốc đã điều động tiêm kích J-16 tới gây sức ép lên đảo Đài Loan sau khi máy bay của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh.
Tiêm kích J-16 là chiến đấu cơ hạng nặng tiên tiến nhất thuộc thế hệ 4,5 do Trung Quốc chế tạo, nó đang đóng vai trò chủ lực của không quân nước này trong việc gây sức ép lên đảo Đài Loan.
Quân đội Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 8 tại tất cả 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan, đây được xem là động thái đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Peloci.
Tuy nhiên ngay lúc này, báo chí khu vực đã ghi nhận những chuyến bay với tần suất dày đặc của các tiêm kích J-16 thuộc Không quân Trung Quốc (PLAAF) xung quanh đảo Đài Loan, rõ ràng đây là động thái răn đe mà Bắc Kinh đưa ra bởi J-16 là một chiến đấu cơ rất đáng chú ý.
Quay lại quá khứ, kể từ khi đặt mua và tiếp nhận dòng tiêm kích hạng nặng Su-27 Flanker vào đầu thập niên 1990, đường lối phát triển chiến thuật của PLAAF đã có sự thay đổi lớn, vượt ra ngoài khái niệm bảo vệ không phận hay tấn công cự ly gần như truyền thống.
Trung Quốc sau đó đã mua tới 100 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKK và Su-30MK2 để phối hợp tác chiến cùng Su-27SK/UBK, từ đó họ liên tục chế tạo ra các biến thể "nội địa hóa" bao gồm J-11 và J-16.
Các loại chiến đấu cơ hạng nặng do Trung Quốc chế tạo vào giai đoạn sau, khi đã nắm vững công nghệ hàng không theo đánh giá đã có bản sắc riêng, không đơn thuần chỉ là copy đúng theo nguyên mẫu Flanker nữa.
Mặc dù không thu hút nhiều sự chú ý như chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm J-20, nhưng Trung Quốc đánh giá rất cao chiếc J-16 và họ âm thầm chế tạo loại tiêm kích này với số lượng hiện đã lên tới hàng trăm chiếc.
J-16 được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất như thiết bị điện tử hàng không tinh vi, trọng tâm là radar mảng pha điện tử quét chủ động (AESA), vật liệu composite đặc biệt nâng cao tuổi thọ khung và giảm tín hiệu phản xạ radar...
Tính năng kỹ chiến thuật của J-16 thậm chí được đánh giá vượt trội cả Su-35SK mà nước này nhập khẩu Nga. Đây không phải tuyên bố đơn thuần mà đã được kiểm chứng qua những bài tập đối kháng tranh giải "Mũ vàng".
Do tiêm kích J-20 khá phức tạp nên sẽ chỉ được chế tạo với số lượng vừa phải nhằm giữ vai trò chủ lực. Trong khi đó J-10 lại bị hạn chế về tầm bay cũng như tải trọng vũ khí, khó giành lợi thế trước Su-30MKI của Ấn Độ hay F-15J của Nhật Bản.
Chính vì lý do trên, Trung Quốc đã quyết định đầu tư nhằm tăng sản lượng của dây chuyền lắp ráp tiêm kích J-16 lên mức cao nhất, loại chiến đấu cơ này dự kiến sẽ thay thế toàn bộ Su-27SK, J-11B hay Su-30MK2.
Không chỉ có vậy, J-16 dự kiến còn thay thế vai trò của cường kích JH-7 Flying Leopard, để trở thành trọng tâm của chiến thuật tấn công tầm xa trong cả Không quân lẫn Không quân Hải quân Trung Quốc.
Điều này cũng rất dễ hiểu bởi vì J-16 rõ ràng vượt trội JH-7 về cả tính năng không chiến lẫn oanh tạc mục tiêu mặt đất, mặt biển. Ngoài ra tải trọng vũ khí cũng như tầm hoạt động của nó đều cao hơn.
Với tính năng kỹ chiến thuật ở mức rất cao của chiếc J-16, rõ ràng lực lượng quân sự của đảo Đài Loan có lý do để lo lắng, nhất là khi tiêm kích F-16V Viper tiên tiến nhất của họ cũng không được đánh giá cao bằng.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC