Quân sự

Tiêm kích F-35C bị rơi ở Biển Đông sẽ trở thành chiến lợi phẩm quý giá của Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích F-35C của Mỹ bị rơi ở Biển Đông nếu lọt vào tay Nga sẽ trở thành "món quà" Washington dành tặng Moskva.
Tiêm kích F-35C bị rơi ở Biển Đông lọt vào tay Nga, từ đó bí mật chiến đấu cơ tàng hình Mỹ sẽ bị khai thác chính là viễn cảnh khiến Washington cảm thấy cực kỳ lo ngại, ý kiến này được chia sẻ bởi nhà phân tích Joseph Trevithick của tờ The Drive.
Hải quân Mỹ đang xem xét mọi phương án để nhanh chóng trục vớt chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35C đã lao xuống Biển Đông sau nỗ lực hạ cánh bất thành xuống tàu sân bay USS Carl Vinson.
Chuyên gia Joseph Trevithick ước tính rằng Quân đội Mỹ sẽ cố gắng thu lại càng nhiều bộ phận của máy bay càng tốt để ngăn chúng rơi vào tay Nga hoặc Trung Quốc, bởi như vậy một số bí mật sẽ bị đối thủ khai thác.
“Hạm đội 7 của Mỹ có trụ sở tại Nhật Bản đã xác nhận rằng một chiếc F-35C bị rơi khỏi boong tàu sân bay USS Carl Vinson trong một vụ tai nạn. Văn phòng Các vấn đề Công cộng của Hạm đội Thái Bình Dương trước đây đã từ chối xác nhận hoặc phủ nhận thông tin này".
Ông Trevithick nhận xét vẫn chưa rõ chính xác vụ tai nạn xảy ra như thế nào, khi Hải quân Mỹ từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết chính thức nào có liên quan, họ nói rằng vấn đề vẫn đang được điều tra tìm hiểu.
Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, ưu tiên hàng đầu của Quân đội Mỹ có lẽ đang dành cho một vấn đề cực kỳ cấp thiết khác, đó chính là trục vớt chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 bị rơi.
Có khả năng máy bay chiến đấu sẽ bị hư hỏng nhẹ và hầu hết các bộ phận của nó vẫn hoạt động bình thường. Trước thực tế trên, chiếc F-35C bị rơi có thể mang lại giá trị lớn đối với một quốc gia như Nga.
Moskva sở hữu hạm đội tàu ngầm chuyên dụng cỡ nhỏ nhưng rất sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra trong biên chế của Hải quân Nga còn có nhiều tàu nổi với khả năng thực hiện các nhiệm vụ gián điệp và cứu hộ dưới biển sâu.
Chuyên gia Joseph Trevithick cảnh báo thêm: “Trong quá khứ, chiếc F-35A của Nhật Bản rơi xuống Thái Bình Dương vào năm 2019 chưa từng được tìm thấy do độ sâu và sự phức tạp của đáy biển".
Chiếc F-35A (phiên bản cất hạ cánh thông thường) của Không quân Nhật Bản lao xuống nước với tốc độ cao và bị hư hỏng nặng. Tuy nhiên trong tình huống với tiêm kích hạm F-35C nói trên, mọi thứ có thể rất khác.
Phi công rõ ràng phải điều khiển chiến đấu cơ bay với tốc độ thấp khi tiếp cận hàng không mẫu hạm, và do vậy khi rơi xuống nước, phương tiện cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.
“Vẫn còn phải xem Hải quân Mỹ cuối cùng sẽ thực hiện hành động gì trong việc cố gắng khôi phục chiếc F-35C bị mất, nhưng có khả năng tại Biển Đông sẽ bắt đầu diễn ra một cuộc chạy đua để trục vớt nó”, chuyên gia này nhận định.
Tuy vậy theo giới phân tích, rất khó để Nga, Trung Quốc hay một quốc gia nào có thể trục vớt được chiếc F-35C nói trên trước Mỹ, bởi Washington với nhiều phương tiện tìm kiếm tối tân đã ngay lập tức khoanh vùng và bắt tay vào công việc.
Trong năm 2021 cũng xảy ra vụ việc tương tự khi tiêm kích F-35B của Hải quân Hoàng gia Anh bị rơi khỏi tàu sân bay khi cất cánh, nhưng nó đã được thu hồi sau khoảng thời gian khá nhanh chóng và không để lại cơ hội cho nước ngoài tìm cách tiếp cận.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC