Quân sự

Tiêm kích F-35B Mỹ tự ‘khạc’ đạn lúc diễn tập, thiệt hại 2,5 triệu USD

Đặng Vũ
ANTD.VN - Chiếc tiêm kích F-35B của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ vừa bị hư hại nặng sau khi một viên đạn phát nổ ngay khi rời khỏi họng pháo bắn nhanh 25mm gắn bên trong máy bay.

Vụ tai nạn diễn ra ở khu vực Yuma, bang Arizona vào hôm 12-3, trong một cuộc diễn tập ban đêm.

Không có ai bị thương trong vụ việc, tuy nhiên, thiệt hại về tài sản ít nhất là 2,5 triệu USD.

Tiêm kích F-35B Mỹ tự ‘khạc’ đạn lúc diễn tập, thiệt hại 2,5 triệu USD ảnh 1

F-35B là tiêm kích hiện đại nhất của thuỷ quân lục chiến Mỹ

"Vụ tai nạn không gây ra thương tích cho các quân nhân và cuộc điều tra đang được tiến hành. Trung tâm An toàn hải quân đã phân loại vụ tai nạn là sự cố cấp độ A”, Đại úy Andrew Wood, phát ngôn viên của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, cho hay.

A là cấp độ nghiêm trọng nhất trong thang điểm về sự cố của quân đội Mỹ. Đối với tai nạn hàng không, loại A được định nghĩa là những rủi ro dẫn đến thiệt hại tài sản ít nhất 2,5 triệu USD hoặc có người thiệt mạng, thương tật vĩnh viễn.

Loại đạn đặc biệt phát nổ bên dưới máy bay F-35B trong vụ việc này có mã PGU-32/B SAPHEI-T. Hiện, chưa rõ liệu viên đạn phát nổ trong vụ việc được cố tình bắn ra hay đây là một trục trặc vũ khí phức tạp hơn.

Những vụ xả súng vô tình của máy bay không phải là chưa từng xảy ra. Vào năm 2018, một khẩu pháo M61 Vulcan 20mm trên tiêm kích F-16AM Viper của Bỉ đã bắn một loạt đạn trong cuộc kiểm tra. Tai nạn này khiến một chiếc F-16AM Viper khác bị phá hủy và một chiếc nữa bị hư hại, cùng với đó là 2 nhân viên bị thương.

Theo Military

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC