Tiêm kích F-16 Ba Lan hộ tống máy bay chở đội tuyển dự World Cup

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ba Lan điều tiêm kích F-16 hộ tống máy bay chở đội tuyển bóng đá quốc gia nước này ra khỏi không phận để tới Qatar dự World Cup 2022.

Tài khoản Twitter của đội tuyển bóng đá quốc gia Ba Lan hôm 17/11 đăng video cho thấy hai tiêm kích F-16 bay cạnh máy bay dân sự chở đội tuyển bóng đá quốc gia Ba Lan.

"Chúng tôi được tiêm kích F-16 hộ tống đến biên giới phía nam Ba Lan! Xin cảm ơn và gửi lời chào đến các phi công", bài đăng của đội tuyển cho hay.

Theo truyền thông Ba Lan, hai tiêm kích F-16 hộ tống máy bay chở đội tuyển quốc gia cho đến khi phi cơ rời không phận nước này. Toàn đội sau đó đến thủ đô Doha của Qatar an toàn, nơi họ dự kiến thi đấu trận đầu tiên tại World Cup vào ngày 22/11.

Động thái điều tiêm kích hộ tống máy bay chở đội tuyển bóng đá quốc gia được Ba Lan áp dụng sau sự cố tên lửa rơi xuống ngôi làng gần biên giới với Ukraine hôm 15/11, khiến hai người thiệt mạng.

Tiêm kích F-16 Ba Lan hộ tống máy bay chở đội tuyển dự World Cup ảnh 1

Tiêm kích F-16 của Ba Lan hộ tống đội tuyển bóng đá quốc gia tham dự World Cup

F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới. Sự linh hoạt và giá thành không quá cao là lý do dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu, khi có tới 4.500 chiếc được sản xuất và phục vụ rộng rãi tại 24 quốc gia.

Hiện nay đã có rất nhiều phiên bản của loại tiêm kích này được sản xuất nhưng phổ biến nhất vẫn là F-16 Block 52. Năng lực chiến đấu của biến thể này được đánh giá tương đương với Su-30 của Nga khi nó có hệ thống điện tử mạnh mẽ và khả năng tải trọng vũ khí tương đương với dòng chiến đấu cơ hạng nặng nổi tiếng của Nga.

Tiêm kích F-16 Ba Lan hộ tống máy bay chở đội tuyển dự World Cup ảnh 2