Quân sự

Tiêm kích F-15 Mỹ vừa bắn rơi UAV Mohajer-6 của Iran

Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ triển khai tiêm kích hạng nặng F-15 bắn hạ UAV Mohajer-6 của Iran khi chiếc máy bay không người lái này được cho là hướng đến vị trí đóng quân của lực lượng Mỹ tại miền bắc Iraq.
"Lực lượng Mỹ bắn hạ máy bay không người lái Mohajer-6 của Iran chiều 28/9, sau khi phát hiện nó bay về hướng thành phố Erbil ở miền bắc Iraq và đánh giá phi cơ là mối đe dọa với các đơn vị thuộc Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ đang làm nhiệm vụ trong khu vực", CENTCOM ra thông cáo cho biết.
Quan chức Mỹ giấu tên nói rằng một tiêm kích F-15 nhận lệnh khẩn cấp đánh chặn UAV Mohajer-6 của Iran, cho rằng đây là "sự kiện đáng chú ý".
Quân đội Mỹ trước đó triển khai chiến đấu cơ F-15 tuần tra sau khi phát hiện hàng chục tên lửa đạn đạo phóng từ Iran nhằm vào vị trí của dân quân người Kurd ở miền bắc Iraq.
Erbil là thủ phủ khu tự trị Kurdistan của Iraq và cũng là nơi đặt lãnh sự quán Mỹ. Chính quyền địa phương cho biết 9 người đã thiệt mạng trong các đòn tập kích bằng tên lửa và UAV của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhằm vào khu vực sáng 28/9.
Hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết mục tiêu của đòn tấn công là những nhóm người Kurd bị Tehran coi là tổ chức khủng bố.
Iran từng nhiều lần tập kích các căn cứ dân quân ở miền bắc Iraq. Nước này gần đây tăng cường độ tấn công với cáo buộc nhiều nhóm người Kurd gây bất ổn bằng cách ủng hộ những cuộc biểu tình ở Iran.
Các cuộc tấn công của Iran thường sử dụng các bay chiến đấu không người lái Mohajer-6.
UAV Mohajer-6 biệt danh "người Ba Tư" là biến thể mới nhất của dòng máy bay chiến đấu không người lái Mohajer.
Được biết dòng UAV Mohajer phát triển lần đầu vào thập niên 1980, đây là thời điểm nóng nhất của Chiến tranh Iran-Iraq.
Tuy vậy các biến thể UAV Mohajer ban đầu không tạo được dấu ấn trên chiến trường do chúng hoạt động thiếu ổn định.
Tổng cộng đã có tới 5 biến thể với các số hiệu Mohajer 1/2/3/4/6 được phát triển.
Tuy nhiên chỉ tới khi phiên bản Mohajer-6 ra đời và được tung vào chiến trường Syria thì loại vũ khí này mới được chú ý.
Mohajer-6 xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017 và bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt từ tháng 2/2018. Nơi đầu tiên chúng thực chiến là tại Syria.
Những chiếc Mohajer-6 trong tay quân đội Syria liên tục công phá thành trì của phiến quân khủng bố.
UAV Mohajer-6 có trọng lượng cất cánh 174kg, chiều dài 3,64m, sải cánh 5,5m. Chúng được trang bị một động cơ cánh quạt cho tốc độ tối đa 220km/h, tầm hoạt động 500km.
Loại máy bay không người lái này có thiết kế khí động học với thân máy bay hình chữ nhật, đuôi kép, bộ ổn định ngang trên đuôi với cánh thẳng.
Mohajer-6 được trang bị hệ thống điện tử hiện đại với các cảm biến cực nhạy kết hợp với các camera hồng ngoại, giúp chúng nhanh chóng phát hiện và khóa bắn mục tiêu.
Hệ thống điều khiển của UAV Mohajer-6 được đặt trên khung gầm xe tải với khả năng cơ động cao.
UAV Mohajer-6 được thiết kế với hai điểm treo vũ khí, mỗi điểm treo này có thể mang theo tối đa 2 tên lửa không đối đất hoặc bom thông minh.
Loại tên lửa không đối đất thường được trang bị cho UAV này mang định danh Qa'em, có tính năng chiến đấu gần giống với tên lửa AGM-114 Hellfire của Mỹ.
Hiện nay UAV Mohajer-6 được đánh giá là một trong số những UAV chiến đấu mạnh nhất tại khu vực Trung Đông.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC