Chính trị - Xã hội

Tiếc thương một huyền thoại

Cận
ANTD.VN - Có những cái chết chẳng ai quan tâm, nhưng ngược lại có những người ra đi để lại lòng tiếc thương vô hạn của đông đảo người dân, bạn bè, kể cũng lạ bác nhỉ?

- Có gì lạ đâu. Ở đời có những kẻ chỉ biết mình, đểu giả, vô lương thì có sống cũng bằng chết. Còn ai tử tế, biết hy sinh thân mình vì người khác thì dẫu có khuất núi, cuộc đời vẫn tạc dạ ghi danh. Bác muốn nói đến cái chết nào vậy?

- Đó là trường hợp thầy Mông Văn Nguyễn ở Cao Bằng. Đã 17 năm nay thầy “cắm” bản dạy học ở xã nghèo nhất của tỉnh này. Vừa rồi, trong một cơn xả lũ bất ngờ, thầy đã lao xuống sông cứu hai vợ chồng nghèo, còn bản thân thì bị nước lớn nhấn chìm.

- Chuyện tương tự thế này đã có nhiều. Rồi hành động dũng cảm này cũng sẽ trôi vào quên lãng thôi!

- Không. Người dân nơi đây sẽ mãi mãi nhớ đến người thầy giáo cả đời sống vì cộng đồng. Họ sẽ không bao giờ quên hình ảnh thầy Nguyễn vượt qua biên giới cứu nhiều phụ nữ, trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc. Họ cũng sẽ nhớ mãi việc thầy cùng bà con phá đá mở đường, xây hàng trăm bể nước sạch cho người nghèo. Những việc làm của thầy đã trở thành huyền thoại vang danh cả nước.

- Đúng là, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đất nước ta cũng sản sinh ra những người thầy huyền thoại. Chỉ tiếc là đây đó vẫn còn những cô giáo dối trá, những thầy giáo thích đánh học trò. Sao họ không nhìn vào những tấm gương như thầy Nguyễn để tự răn mình nhỉ?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC