Thế giới

Tiệc Hoàng gia Anh và một số “nguyên tắc vàng” không phải ai cũng biết

Yên Vũ
ANTD.VN - Khi dùng bữa với Hoàng gia Anh, có một số quy tắc nhất định phải được tuân thủ - đặc biệt là khi Nữ hoàng Elizabeth chủ trì. Ngay cả Thái tử Charles, vợ chồng Hoàng tử William và Kate Middleton cũng phải tuân theo.
Tiệc Hoàng gia Anh và một số “nguyên tắc vàng” không phải ai cũng biết ảnh 1

Hoàng gia Anh duy trì một số nguyên tắc mà không phải ai cũng biết

Ngay cả trước khi Công tước và Nữ công tước xứ Sussex từ bỏ nghĩa vụ Hoàng gia cấp cao của mình, họ bắt đầu thấy không được mời tham gia các buổi tiệc tối vì coi thường nghi thức, theo Stefanie Jones, một người làm việc trong cung điện Buckingham cho biết. Số là, vợ chồng Hoàng tử Harry dường như đã bỏ qua các nguyên tắc truyền thống khi ngồi dự tiệc, phá vỡ quy tắc trộn các cặp đôi quanh bàn ăn đã được truyền từ nhiều thế hệ. Meghan được cho là đã loại bỏ các nghi thức mà cô nhận xét là “độc quyền” và “truyền thống”.

Theo Grant Harrold, một chuyên gia về nghi thức hoàng gia và từng là quản gia của Thái tử Charles, “các quy tắc ăn uống bình thường quy định rằng các cặp đôi sẽ chia tay khi họ bước vào phòng ăn. Ý tưởng là kết hợp các cặp đôi lại với nhau để giúp các câu chuyện sôi nổi hơn”. Nhưng có lần Meghan và Harry ngồi cạnh nhau, công khai thể hiện tình cảm ngay tại bàn ăn, khiến mọi người phải “tròn mắt”.

Tuy nhiên, đối với những người khác, nếu dùng bữa với Nữ hoàng Elizabeth II tại một trong nhiều cung điện hoặc dinh thự của bà, gần như chắc chắn chỗ ngồi đã được sắp xếp một cách thích hợp nhất. Nữ hoàng cũng có quy tắc khi tiếp chuyện người dự tiệc. Theo một chuyên gia từ Debrett’s - công ty huấn luyện và nghi thức của Anh có từ năm 1769, Nữ hoàng trò chuyện với khách bên phải của mình trong món đầu tiên, sau đó với khách bên trái trong món thứ hai. Du khách chỉ được bắt đầu ăn sau khi nữ hoàng cầm dao và nĩa lên, nhưng cũng phải ăn xong khi bà kết thúc. Nữ hoàng Elizabeth thường được biết đến là để dành một ít đồ ăn vặt trên đĩa của mình để người khác ăn xong.

Không khí trò chuyện trong một bữa tiệc tối hoàng gia diễn ra như thế nào? Theo chuyên gia về ứng xử William Hansen, cuộc trò chuyện có tiêu chí an toàn, nên người ta tránh nói về tình dục, tiền bạc, chính trị nặng nề, tôn giáo hoặc các vấn đề y tế. Các câu hỏi mở sẽ tốt hơn vì tiếp theo có thể là những câu trả lời thú vị, chứ không đơn thuần là chỉ có và không.

Khi Nữ hoàng Anh tổ chức tiệc tối, bà có quy định về số lượng khách được phép tham dự, nhiều hơn hoặc ít hơn 13, nhưng không bao giờ là 13! Nữ hoàng không mê tín, theo Paul Dampier, một thành viên hoàng gia, nhưng bà cảm nhận được ý nghĩa của con số đối với những người khác.

Về các món ăn kèm, các món mặn được sử dụng trước, sau đó chuyển sang món ngọt, vì vậy bánh mì kẹp được bày trước, sau đó là bánh nướng. Một quy tắc khác trong bữa tiệc tối hoàng gia là không vào phòng vệ sinh, vì việc rời khỏi bàn ăn nơi các vị khách đang ngồi không được coi là thích hợp. Tốt hơn hết mọi người đều đi vệ sinh trước khi ăn. Các chuyên gia về nghi thức cho biết, quy định này có thể châm chước nếu khách đang mang thai, nhưng khi rời bàn ăn, họ phải đặt chéo đồ dùng trên đĩa của mình để nhân viên biết không bỏ đĩa của họ. Khi trở lại bàn, dao và nĩa được đặt cạnh nhau để biết họ có thể tiếp tục dùng bữa.

Hoàng gia Anh còn giữ phong tục dùng trà chiều. Như Myka Meier giải thích trên tạp chí Town and Country rất cụ thể: tay cầm phải ở vị trí 3 giờ (trừ khi bạn thuận tay trái, khi đó sẽ là 9 giờ) và được giữ ở vị trí ngón cái và ngón trỏ chụm vào đầu của tay cầm và ngón giữa đỡ phía dưới của tay cầm.

(Theo Business Insider)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC