Thế giới

Tỉ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở châu Á vẫn ở mức thấp

Mai Hà
ANTD.VN - Các nước châu Á đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 khi số ca nhiễm ở hầu hết các nước tăng cao. Nhưng vaccine vẫn được tiêm chủng ở mức thấp.

Không chỉ các nước nghèo ở châu Á đang phải vật lộn để có được vaccine. Các quốc gia có thu nhập trung bình như Thái Lan, Malaysia và Indonesia cũng đang có tỷ lệ tiêm chủng ở mức thấp. Thái Lan mới chỉ tiêm được hơn 2 triệu liều vaccine Covid-19 trong khi Chính phủ nước này ước tính cần 150-200 triệu liều vaccine.

Tỉ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở châu Á vẫn ở mức thấp ảnh 1

Tại Singapore, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong những ngày qua, nước này đang tính đến việc điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine. Theo đó, Singapore sẽ tập trung vaccine để ưu tiên tiêm cho càng nhiều người càng tốt, dù chỉ là 1 mũi tiêm. Tuy nhiên đến nay, chỉ có 1/4 dân số Singapore được tiêm đủ 2 liều vaccine và có 1/3 dân số đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Ngày 17/5, nước này tiếp tục ghi nhận 21 ca nhiễm cộng đồng mới, trong đó có 11 ca chưa rõ nguồn gốc. Đến nay, Singapore báo cáo trên 61.600 ca mắc Covid-19, bao gồm 31 trường hợp thiệt mạng.

Tại Indonesia, từ ngày 18/5 đã bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 do doanh nghiệp tài trợ. Theo đó các công ty tư nhân có thể mua vaccine và cung cấp cho người lao động cũng như người nhà của họ. Mục tiêu là đẩy nhanh chương trình tiêm chủng của Indonesia. Đến nay, Indonesia tiêm phòng cho khoảng 14 triệu người, trong đó 9 triệu người đã được tiêm đủ 2 liều. Vaccine Sinopharm của Trung Quốc là vaccine đầu tiên được Indonesia cấp phép cho chương trình tiêm chủng tư nhân.

Tại Nhật Bản, nơi đang trải qua làn sóng thứ tư của bệnh truyền nhiễm, cũng không thể tiêm phòng với tỷ lệ cao như ở các quốc gia có nền kinh tế tương tự khác là Mỹ, các nước châu Âu khác. Hiện chưa đến 3% dân số 126 triệu người của Nhật Bản được tiêm phòng đầy đủ.

Theo thống kê, những quốc gia có thu nhập cao và trung bình cao chiếm 53% dân số thế giới nhưng đã tiếp cận được 83% số vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu. Các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp chiếm 47% dân số thế giới nhưng chỉ có được 17% số vaccine trên toàn cầu.

Theo New York Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC