Thế giới

Thuyền trưởng Mỹ đổi bí mật quân sự lấy tiền và sex

Đặng Vũ

ANTĐ - Vào hôm 25-3, thuyền trưởng Daniel Dusek, từng chỉ huy tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard, đã phải lĩnh án 46 tháng tù và trả tiền phạt 100.000 USD do bán bí mật quân sự cho một nhà thầu Malaysia.

“Sự phản bội của thuyển trưởng Dusek là không thể chấp nhận được do hải quân đã tin tưởng và giao cho ông ấy nhiều trọng trách. Hình phạt 46 tháng tù là hợp lí đối với những gì ông ấy đã làm”, luật sự Laura Duffy cho hay.
Chân dung của Daniel Dusek

Chân dung của Daniel Dusek

Chân dung của Daniel Dusek
Ông Dusek, 49 tuổi, là sĩ quan cấp cao nhất từng bị buộc tội trong một vụ bê bối tham nhũng thuộc hàng lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ.
Hoạt động phạm tội của Dusek bắt đầu từ tháng 7-2010, khi ông này bí mật cung cấp lịch trình của các tàu Mỹ để đổi lấy lợi ích cá nhân từ nhà thầu Glenn Defense Marine Asia (GDMA) của Malaysia.
Nhờ thông tin này, GDMA nhận được những đơn đặt hang dịch vụ béo bở hơn từ hải quân Mỹ và đổi lại họ trả ơn Dusek bằng tiền, những chuyến nghỉ dưỡng hạng sang và gái mại dâm.

Ông Dusek từng là phó giám đốc điều hành Hạm đội 7, phó chỉ huy tàu USS Essex và chỉ huy tàu USS Bonhomme Richard.
Giám đốc của GMDA, ông Leonard Glenn Francis cũng đã nhận tội hối lộ và đang hợp tác với các nhà điều tra Mỹ. Ông Dusek là một trong 10 bị cáo có dính líu đến vụ việc, trong số đó 9 người đã nhận tội.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC