Thế giới

Thụy Sĩ từ chối giúp EU “né” lệnh cấm vận nông sản của Nga

Đức Vinh
ANTĐ - Tờ "Tin tức phố Wall" (Wall Street Journal) dẫn nguồn từ Văn phòng liên bang về nông nghiệp của Thụy Sĩ cho biết, quốc gia trung lập này không muốn giúp các nhà sản xuất EU né lệnh cấm vận của Nga

Wall Street Journal khẳng định, Thụy Sĩ đã từ chối không giúp đỡ các nhà cung cấp thịt, các sản phẩm sữa và rau quả châu Âu trong việc tái xuất thông qua lãnh thổ nước này, nhằm tránh lệnh cấm vận của Nga vì không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia của Thụy Sĩ.

Theo tờ báo cho biết, Văn phòng liên bang về nông nghiệp của Thụy Sĩ đã từ chối yêu cầu kể trên. Đại diện văn phòng - ông Jürg Jordi tuyên bố, chính quyền Thụy Sĩ đòi hỏi tiến hành kiểm tra để cấp giấy chứng nhận chất lượng tương ứng với tiêu chuẩn an toàn về sản phẩm xuất khẩu, nhưng trong trường hợp hàng quá cảnh từ EU thì động tác này không thể thực hiện bởi các sản phẩm được chế xuất bên ngoài Thụy Sĩ.

Trước đó báo chí đưa tin các nhà sản xuất sữa và sản phẩm thịt, nhà cung cấp rau quả từ EU yêu cầu chính quyền Thụy Sĩ (nước cũng áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga nhưng không rơi vào diện chịu phản ứng cấm vận đáp trả của Moscow) quá cảnh cung cấp sản phẩm sang Nga, qua lãnh thổ nước này.

Thụy Sĩ từ chối giúp EU “né” lệnh cấm vận nông sản của Nga ảnh 1

Được biết, chính sách trừng phạt mà Nga thi hành không áp dụng đối với Thụy Sĩ bởi nước này không phải là thành viên EU. Ngoài ra, các nước châu Âu cũng có thể nhờ cậy vào Phần Lan vì nước này cũng có quan hệ tương đối tốt đẹp với Nga.

Phó chủ tịch Hội đồng sữa châu Âu (European Milk Board - EMB) Siete van Keympema cũng cho biết, hiệp hội quốc gia các nhà sản xuất sản phẩm từ sữa cũng đang tìm kiếm giải pháp quá cảnh sản phẩm qua con đường Thụy Sĩ và Nam Mỹ.

Theo tư liệu của Ủy ban châu Âu, thị phần xuất khẩu của Liên minh châu Âu vào Nga là khoảng 30% trái cây và hơn 20% các loại rau. Tổng cộng hàng năm Nga nhập khẩu thực phẩm và nông sản chừng 30 tỷ USD. Trong đó, chỉ 2% là từ Mỹ.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ thiệt hại khoảng 40 - 50 tỷ euro trong 2 năm 2014-2015, do bị hạn chế tiếp cận thị trường tài chính Nga, cũng như lệnh cấm cung cấp vũ khí và hàng hóa, công nghệ lưỡng dụng.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC