Quân sự

Thụy Sĩ nói gì khi cho máy bay quân sự áp sát đoàn bay Tổng thống Nga?

Thảo Chi
ANTD.VN - Sau khi các máy bay tiêm kích của Thụy Sĩ áp sát một chiếc máy bay trong đoàn hộ tống Tổng thống Nga, Moscow đã yêu cầu Bern giải thích về hành động “gây khiêu khích” này.

Thụy Sĩ nói gì khi cho máy bay quân sự áp sát đoàn bay Tổng thống Nga? ảnh 1

Tiêm kích F/A-18 của Thụy Sĩ áp sát máy bay đoàn Tổng thống Nga để... kiểm tra

Trả lời trước chất vấn của Nga, phía Thụy Sĩ cho rằng các máy bay quân sự của họ chỉ thực hiện các hoạt động kiểm tra thông thường đối với máy bay trong đoàn của Nga, trong lộ trình đoàn này bay sang Peru dự họp.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ, 2 máy bay quân sự loại F/A-18 của họ đã tiếp cận máy bay Nga trong khoảng thời gian 7 phút trên không phận nước này. Thụy Sĩ khẳng định đây là việc hoàn toàn bình thường, vì các máy bay quân sự của họ vẫn có những hoạt động như thế với tần suất 400 lần mỗi năm để nắm thông tin về các máy bay của chính phủ nước ngoài đi qua không phận Thụy Sĩ.

Sự việc trên xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga với phương Tây vẫn còn nhiều căng thẳng, do các nước phương Tây chỉ trích động thái sáp nhập bán đảo Crimea của Nga, cũng như gây bất ổn tại khu vực miền đông Ukraine.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC