Quân sự

Thụy Điển tung chiến đấu cơ chặn 2 máy bay ném bom Nga trên biển Baltic

Đức Huy
ANTĐ - Ngày 4-7, quân đội Thụy Điển cho biết, không quân nước này đã triển khai các máy bay chiến đấu lên ngăn chặn và áp tải 2 chiếc máy bay ném bom Tu-22 Backfire của Nga trên bầu trời từ nam biển Baltic đến phía đông Đảo Gotland.

Quân đội Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố rằng, các máy bay của không quân nước ngoài thực hiện chuyến bay tuần tra này trên không phận quốc tế và không vi phạm không phận của họ.
Thụy Điển tung chiến đấu cơ chặn 2 máy bay ném bom Nga trên biển Baltic ảnh 1

Máy bay ném bom Tu-22 Backfire của không quân Nga
Trong nhiều tháng gần đây, nhiều quốc gia thành viên NATO đã bày tỏ quan ngại về những chuyến bay của không quân Nga bị cáo buộc là đã vi phạm không phận của họ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã khẳng định rằng các chuyến bay thông thường của không quân Nga tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận quốc tế và không vi phạm không phận của bất kỳ quốc gia nào khác.

Ngoài ra, quân đội Nga còn cho rằng, những cáo buộc như vậy thể hiện nỗ lực làm phân tán sự chú ý đến việc tập trung sức mạnh quân sự của NATO tại khu vực Baltic dọc theo đường biên giới phía tây của Nga.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, NATO đã tăng cường triển khai quân cùng nhiều phương tiện quân sự tới các quốc gia thành viên ở Baltic, đồng thời tăng cường các cuộc diễn tập quân sự sát biên giới phía tây của Nga.

Nga đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của mình trước sự “hiếu chiến” của Mỹ và NATO. Đồng thời cảnh báo những hành động này sẽ phá hoại an ninh và ổn định châu Âu. Tuy nhiên, tất cả Liên minh châu Âu (EU) và các nước khác đã gạt đi những lo lắng này của Nga và cho rằng, tất cả các hoạt động chỉ mang tính chất phòng thủ của họ.

Để đáp trả, Nga cũng đã triển khai một số lượng lớn phương tiện quân sự và binh lính tới khu vực biên giới phía tây, cũng như tăng cường tổ chức các cuộc diễn tập quân sự tại khu vực này. Ngoài ra, nước này đã tuyên bố sẽ tiếp tục triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf và Pantsir-S, các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và nhiều phương tiện quân sự khác tới quân khu phương Tây để củng cố quốc phòng, sẵn sàng đối phó với sự mở rộng của NATO.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC