Thế giới

Thượng viện Mỹ phê chuẩn nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 25-1, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn bà Janet Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, điều biến bà trở thành nhân vật nữ giới đầu tiên đảm nhiệm vai trò này.

Bà Yellen đã trở thành Bộ trưởng Tài chính thứ 78 của nước Mỹ và người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử 232 năm.

Trong phiên bỏ phiếu, bà Yellen đã được nhận được phiếu 84 phiếu thuận và 15 phiếu chống, trở thành thành viên thứ ba của nội các Tổng thống Joe Biden được phê chuẩn. Trước đó, Thượng viện Mỹ xác nhận bà Avril Haines là Giám đốc Tình báo quốc gia và tướng về hưu Lloyd Austin là Bộ trưởng Quốc phòng.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử ảnh 1

Bà Yellen nhận được sự ủng hộ từ cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa

Bà Yellen, từng giữ chức cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FEB), ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quốc hội Mỹ chấp thuận đề xuất của ông Biden về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD, vốn đang vấp phải sự phản đối từ Đảng Cộng hòa.

Theo lãnh đạo Đảng Dân chủ tại thượng viện, ông Chuck Schumer, Yellen là người có nhiều kinh nghiệm và việc bà được ủng hộ cho vị trí này chứng minh “Yellen phù hợp để quản lý những thách thức kinh tế, đặc biệt là trong thời điểm khủng hoảng như hiện nay”.

Một loạt thách thức đang đợi chờ bà Yellen như 900.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đóng cửa vì dịch Covid-19.

Với vai trò đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ, bà Yellen sẽ có vai trò lớn trong việc thay đổi chính sách tài khóa và thuế của Mỹ, những điều mà bà không thể thực hiện khi làm việc tại FED.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC