Chính trị - Xã hội

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với người dân khu xử lý rác Nam Sơn

Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 30-10, tại trụ sở UBND huyện Sóc Sơn, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) liên quan tới vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II. 
Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với người dân khu xử lý rác Nam Sơn ảnh 1

Toàn cảnh buổi đối thoại

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng, Tổ trưởng Tổ công tác của UBND TP; đại diện các Sở Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn; xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ… cùng đông đảo nhân dân 3 xã nói trên cùng dự.

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thay mặt lãnh đạo TP cảm ơn người dân 3 xã trong vùng ảnh hưởng đã tới buổi đối thoại. Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, được sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, trong chiều nay (30/10), Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con 3 xã trong vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc; đồng thời thông tin tới bà con những công việc thành phố đang thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, quan điểm của thành phố là sẽ công bố ngay những gì có thể xử lý được; tìm những căn cứ thuộc thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi người dân cao nhất trong khuôn khổ pháp luật; xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng sự việc để trục lợi.

Những gì vượt thẩm quyền, cần xin ý kiến cấp trên thì thành phố sẽ tập hợp để gửi tới các cơ quan Trung ương, xử lý dứt điểm những vấn đề xảy ra trong thời gian qua. Do vậy, lãnh đạo các xã cần cập nhật để trao đổi thông tin cho bà con ngay từ cơ sở.

Thông tin tới người dân, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, sau hơn 20 năm hoạt động, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn hiện nay tiếp nhận trên 5000 tấn rác/ngày, đêm; xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác thải của toàn thành phố. Hàng ngày có khoảng 550 xe chở rác lên khu xử lý của 27 đơn vị vận chuyển. Xe chạy nhiều vào thời gian từ 19h đến 23h hàng ngày.

Hiện nay, UBND huyện Sóc Sơn đang thực hiện GPMB 2 dự án: Dự án Đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 (thực hiện từ 2011 đến nay). Tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án là 73,73ha thuộc địa giới hành chính của 03 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn của huyện Sóc Sơn. Huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở 13,75ha/14,26ha, đất nông nghiệp là 18,1ha.

Thứ hai là dự án di dân vùng ảnh hưởng khu LHXL chất thải Sóc Sơn 0-500m: Tổng diện tích dự án khoảng 396ha (bao gồm 14,8ha đất xen kẹt, cắt xén của 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn), diện tích phải GPMB khoảng 381ha, liên quan đến gần 2.000 hộ dân.

Liên quan đến các kiến nghị của nhân dân, theo Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, mặc dù đã được UBND TP giải quyết, tháo gỡ khó khăn, tuy nhiên người dân vẫn còn các kiến nghị, đề xuất với TP. Các kiến nghị liên quan đến 2 nhóm vấn đề. Thứ nhất là nhóm vấn đề về môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch; thứ hai là nhóm vấn đề về giải phóng mặt bằng.

Trong đó, người dân đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường do mức hỗ trợ hiện nay thấp và tăng bán kính hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường đến 2.000m do bãi rác nâng cos quá cao và quá tải, vùng bán kính 1.000-2.000 cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ bãi rác (mùi hôi thối, ruồi muỗi).

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, cấp nước sạch và nạo vét, cải tạo, kè cứng suối Lai Sơn; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quy trình vận hành của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo quy định, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo Khu LHXLCT Sóc Sơn và các đơn vị liên quan.

Về việc di dân khỏi khu ảnh hưởng trong bán kính 500m, người dân nghị UBND TP sớm ra Quyết định đầu tư xây dựng khu tái định cư xóm Ninh Liệt, thôn 9, Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội và công khai mức giá khu tái định cư với người dân để nhân dân được biết.

Trong khi chờ đợi đầu tư tái định cư, người dân đề nghị TP sớm phê duyệt phương án đền bù theo Biên bản đã kiểm đếm và chi trả cho các hộ dân và đề nghị cho nhân dân tạm cư tại chỗ. Khi nào UBND TP bàn giao tái định cư cho nhân dân thì nhân dân sẽ nộp tiền sử dụng đất vào khu tái định cư...

Liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tài sản, TP cần có chính sách bồi thường, hỗ trợ 100% giá trị bể bioga và bể phốt như các công trình phụ trong đất liền kề. Về chính sách GPMB, người dân đề xuất TP nghiên cứu, xem xét chính sách, áp dụng chế độ đặc thù đối với dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường, giải quyết các nội dung bất cập hiện nay trong công tác GPMB đảm bảo quyền lợi cho người dân di chuyển, tránh tái nghèo sau di chuyển.

Về cơ sở hạ tầng, người dân đề nghị thành phố đầu tư cho vùng ảnh hưởng môi trường các tuyến đường giao thông nông thôn vì hiện nay cơ sở hạ tầng cho nhân dân vùng ảnh hưởng môi trường đã xuống cấp và đầu tư hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất...

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về hội nghị quan trọng này...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC