Chính trị - Xã hội

Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân quanh khu xử lý rác Nam Sơn: Vướng mắc sẽ sớm được giải quyết triệt để

Phú Khánh
ANTD.VN - Trả lời những kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng bởi khu xử lý rác Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu: "Ngay tuần sau, Sở TN-MT sẽ cử 30 cán bộ cùng huyện để lập phương án đền bù hỗ trợ nhanh nhất. Cơ bản phải giải quyết xong trước Tết Âm lịch để đảm bảo đời sống của người dân”...
Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân quanh khu xử lý rác Nam Sơn: Vướng mắc sẽ sớm được giải quyết triệt để ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Người dân phản ánh bất cập trong chính sách đền bù

Tại hội nghị đối thoại với Thường trực Thành ủy chiều 30-10, cảm ơn lãnh đạo TP đã lắng nghe nguyện vọng của người dân, nhân dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (khu ảnh hưởng bởi khu xử lý rác Sóc Sơn) đã trực tiếp phản ánh những kiến nghị xác đáng liên quan đến đời sống người dân. Người dân cũng nhận thức rõ việc chặn xe rác là vi phạm pháp luật và kiến nghị những bức xúc kéo dài cần phải được giải quyết triệt để để đảm bảo đời sống người dân và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Vấn đề bức xúc nhất được người dân phản ánh là về chính sách đền bù. Ông Nguyễn Ngọc Quyết, công dân thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn nêu ý kiến về hỗ trợ tái định cư cho người dân bị mất đất, giữa chính sách và thực tế còn nhiều bất cập...

Ông Nguyễn Văn Thắng (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) cho rằng giá đền bù giải phóng mặt bằng là chưa thỏa đáng. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cũng cho rằng mức hỗ trợ người dân còn thấp. Ông nói: “Chúng tôi chỉ mong rằng, khi đi tái định cư không được hơn thì cũng được bằng nơi ở cũ”.

Ngoài ra, người dân cũng kiến nghị TP giải quyết gấp việc hỗ trợ tiền gạo ăn những người mất ruộng theo quy định. Ông Nguyễn Văn Chính, thôn Sơn Bảng, xã Nam Sơn đề nghị tăng giá đền bù cây ăn quả trên đất, thông báo rõ giá đền bù đất lâm nghiệp.

Ngoài ra, với công trình xây dựng trên đất liền kề hợp pháp, đề nghị đền bù 100%; kiên quyết không đền bù cho các hộ lợi dụng chính sách; TP cần trả lời bằng văn bản rõ ràng để thống nhất phương án...


Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân quanh khu xử lý rác Nam Sơn: Vướng mắc sẽ sớm được giải quyết triệt để ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng trả lời các kiến nghị của người dân

Hoàn thành phương án đền bù trước Tết

Tiếp thu 14 ý kiến của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng nhắc lại: “Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo TP là vận dụng tối đa cho bà con. Với chính sách, cơ chế còn bất cập, TP sẽ khắc phục ngay, những vấn đề vượt thẩm quyền, TP sẽ báo cáo Trung ương để khắc phục sớm nhất”.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong công khai, minh bạch quy trình xử lý rác để người dân biết; hàng ngày tổ chức quan trắc, kiểm tra, đề xuất giải pháp biện pháp để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến người sống người dân.

“Việc xử lý rác phải đúng quy trình, không được để xảy ra các sự cố rò rỉ, thẩm thấu ra môi trường”, ông Hùng giao nhiệm vụ.

TP đồng ý để các ngành khẩn trương xây dựng định mức hỗ trợ cho nhân dân làm sao đảm bảo đời sống tốt nhất.

“Cứ bị ô nhiễm thì phải được hỗ trợ, không cứ ở giới hạn nào, tuy nhiên phải đúng theo quy định của pháp luật. Mức hỗ trợ hiện nay thấp quá thì phải nâng lên, nhưng phải làm đúng theo thủ tục của các pháp luật.

Ngay trong sáng nay, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị phải thực hiện khẩn trương các phần việc. Ai không làm sẽ bị xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu huyện Sóc Sơn tổng hợp các chính sách hỗ trợ người dân của TP, công khai minh bạch để người dân biết.

“TP vận dụng cơ chế chính sách rất đầy đủ cho người dân. Việc tái định cư, TP sẽ đảm bảo người dân đều có đất để ở. TP cũng điều chỉnh chính sách hỗ trợ thêm cho bà con ngoài hạn mức đất ở, đất nông nghiệp được hỗ trợ thêm 500.000 đồng… Dù ít nhưng với diện tích lớn là ngân sách phải chi trả cả nghìn tỷ. TP rất quan tâm đời sống của bà con nhưng phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật”, Phó Chủ tịch UBND phân tích.

“Một số trường hợp nhận đền bù rồi nhưng sau kiểm tra “sổ đỏ” không đúng, TP cũng chỉ yêu cầu tự khắc phục, trả lại tiền số đất không đúng”, Phó Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Với các trường hợp có “sổ đỏ” nhưng diện tích vượt quá hạn mức theo luật định, trước mắt, TP sẽ đền bù cho người dân theo “sổ đỏ”.

Tuy nhiên, TP cũng đề nghị người dân tự rà soát, xem xét lại, bởi sau đó, các trường hợp này sẽ được các cơ quan chức năng rà soát lại. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định, nhân dân mong muốn tái định cư ở đâu TP sẽ ưu tiên bằng được cho bà con và yêu cầu huyện Sóc Sơn cần rút kinh nghiệm, phải thống nhất với nhân dân về vị trí tái định cư, báo cáo TP phê duyệt theo đúng nguyện vọng của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định TP đã khẩn trương xem xét, giải quyết các kiến nghị của dân và mong muốn người dân: “Sống trong nhà nước pháp quyền, chúng ta cần giải quyết với nhau theo quy định của pháp luật. TP không có gì gây khó khăn cho bà con”.

Nêu rõ các công việc còn chậm, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu ngay: “Ngay tuần sau, Sở TNMT cử 30 cán bộ cùng huyện lập phương án đền bù hỗ trợ nhanh nhất. Cơ bản giải quyết xong trước Tết Âm lịch để đảm bảo đời sống của người dân”…

Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân quanh khu xử lý rác Nam Sơn: Vướng mắc sẽ sớm được giải quyết triệt để ảnh 3

Người dân phản ánh những kiến nghị xác đáng tại hội nghị

Không để tái diễn hành vi chặn xe rác

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chia sẻ: “Mọi chuyện có khó khăn phức tạp đến đâu mà chúng ta chia sẻ, mở lòng với nhau, nhất là khi 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đều là xã anh hùng; nhân dân nơi đây hơn 20 năm đã gánh vác trách nhiệm nặng nề với TP… tôi tin tưởng những vướng mắc sẽ được giải quyết triệt để đảm bảo tốt nhất đời sống người dân theo đúng quy định của pháp luật như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy”.

Phó Bí thư Thành ủy mong muốn bà con chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền để thực hiện nhanh nhất các chính sách hỗ trợ cho người dân.

Nêu rõ huyện Sóc Sơn phải rút kinh nghiệm ngay trong việc chậm trễ thực hiện chính sách cho nhân dân; tuyên truyền đến với người dân chưa đầy đủ; thậm chí có cán bộ, đảng viên cơ sở chưa nắm rõ chủ trương, chính sách của TP, Phó Bí thư Thành ủy nói rõ: “Sớm đưa bà con ra khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500m là chủ trương rất nhân văn, vừa là mong muốn của người dân vừa là mục đích của chính quyền nhưng thực hiện còn chậm là chưa được. TP đã có tổ công tác, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh các phần việc như Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu”.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, nhiều người dân nhận thức việc chặn xe rác là vi phạm pháp luật và chính quyền không mong muốn việc này.

Phó Bí thư Thành ủy nói: “Bà con nếu có gì chưa thỏa mãn thì có thể bày tỏ qua con đường đối thoại, văn bản kiến nghị. Bà con cần nhận thức rõ, không để tái diễn việc chặn xe rác...”.

Trước những chỉ đạo sát sao, trả lời thẳng thắng, trách nhiệm của đồng chí Phó Bí thư Thành ủy và Phó Chủ tịch UBND TP, người dân đều bày tỏ phấn khởi và tin tưởng các vướng mắc sẽ sớm được giải quyết....

"Chúng tôi hiểu, chặn xe rác là sai pháp luật. Chúng tôi cũng mong nhân dân TP thông cảm khi rác ùn ứ trong nội thành. Hôm nay tôi cảm thấy rất yên tâm, kỳ vọng trước những trả lời và chỉ đạo của lãnh đạo TP để đẩy nhanh tiến độ. Như thế này, chắc chắn người dân sẽ được sớm di dời ra khỏi khu ảnh hưởng bởi khu xử lý rác", ông Phạm Xuân Sơn (nhà cách khu xử lý rác 100 m) chia sẻ sau buổi đối thoại.

Thường trực Thành ủy đối thoại với người dân quanh khu xử lý rác Nam Sơn: Vướng mắc sẽ sớm được giải quyết triệt để ảnh 4

Người dân nghe các đơn vị của TP trả lời các kiến nghị tại buổi đối thoại

“Không có chuyện bãi rác Sóc Sơn hết hạn vào năm 2020”

Bên lề hội nghị đối thoại, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng thông tin thêm về một số thông tin chưa chính xác đang được lan truyền. Ông Phong cho biết, lãnh đạo TP đã trực tiếp nhiều lần đối thoại với người dân trong khu vực ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn.

Lần gần đây nhất, vào tháng 7, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng lãnh đạo UBND TP đã đối thoại và chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay các phần việc để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thành ủy, để xảy ra những sự việc như hôm nay, việc chậm chễ có phần trách nhiệm của chính quyền xã, huyện Sóc Sơn và các sở ngành. “Nếu các đơn vị thực hiện nhiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo TP thì sẽ không có chuyện để người dân bức xúc”, ông Phong nói.

Về thông tin đến năm 2020 là hết thời hạn của khu xử lý rác Nam Sơn, Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ là không chính xác. Khu bãi rác Sóc Sơn bắt đầu được triển khai từ năm 1998. Giai đoạn 1 đến hết năm 2020 và đã hoàn thành, một số khu đã đóng. Giai đoạn 2 của khu xử lý rác được triển khai từ năm 2013 và sẽ còn phát triển thêm giai đoạn 3.

Về ý kiến rằng tại sao Hà Nội không chọn lựa công nghệ xử lý rác tiên tiến hơn, Phó Bí thư Thành ủy thông tin, TP đã triển khai xây dựng nhà máy đốt rác phát điện ở khu xử lý rác Nam Sơn với công suất 4.000 tấn/ngày đêm và một số dự án đốt rác phát điện ở các khu vực khác. Dự kiến đến năm 2025, Hà Nội sẽ xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện, không dùng cách thức chôn lấp.

Phó Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ, không có chuyện cùng một dự án có 2 chính sách bồi thường mà theo từng giai đoạn của dự án, việc đền bù phải tuân theo chính sách mới có hiệu lực.

Đã xử lý hơn 50 xe chở rác rò rỉ nước ra đường

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc người dân bức xúc chặn xe rác vào Khu LHXLCT là do ngày 23-10, có nhiều xe chở rác tập kết vào khu xử lý gây ùn tắc; nước rỉ rác, mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân.

Ngay sau đó, ngày 25-10, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị và chỉ đạo triển khai ngay các phần việc để giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân. Trong đêm 23-10, lực lượng CSGT CATP Hà Nội đã ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe chở rác làm chảy nước ra đường. Đến nay, CATP đã lập biên bản xử lý hơn 50 trường hợp…

TP cũng đã yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của khu xử lý rác, phân luồng hợp lý xe chở rác, hạn chế tối đa việc làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC