Chính trị - Xã hội

Thường trực Ban Bí thư: Phát triển Thủ đô không chỉ là việc riêng của Hà Nội

Tiến Hưng
ANTD.VN - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nêu rõ, thực hiện Nghị quyết 15, từ nay đến 2030, tức trong 8 năm tới, Hà Nội phải tạo chuyển biến thực sự về diện mạo Thủ đô…
Thường trực Ban Bí thư: Phát triển Thủ đô không chỉ là việc riêng của Hà Nội ảnh 1
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng với các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị) sáng nay, 22-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã có bài phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Hà Nội và các tỉnh, thành phố, bộ ngành liên quan.

Đồng chí nêu rõ, Nghị quyết 15 có ý nghĩa, tầm quan trọng rất lớn. Do đó, Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự đảng Chính phủ cần sớm chỉ đạo cụ thể hóa nội dung Nghị quyết, hoàn thiện chế chế tạo cơ sở hành lang pháp lý phát triển Thủ đô toàn diện, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế.

“Cần lưu ý rằng, việc thực hiện Nghị quyết không chỉ của riêng Hà Nội, mà còn là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước. Trong đó, các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố Vùng đồng bằng Sông Hồng, Vùng Thủ đô, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có liên quan nhiều đến sự phát triển Thủ đô cần xác định rõ trách nhiệm của mình, chủ động phối hợp với thành phố Hà Nội để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết” – Thường trực Ban Bí thư yêu cầu.

Thường trực Ban Bí thư: Phát triển Thủ đô không chỉ là việc riêng của Hà Nội ảnh 2

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Gợi mở một số nội dung cụ thể để Nghị quyết này sớm đi vào cuộc sống, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu, trước hết thành phố Hà Nội phải quán triệt sâu sắc nội dung Nghị quyết; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền qua đó nâng cao nhận thức, thống nhất ý chí trong cán bộ và nhân dân Thủ đô cũng như huy động sức mạnh tổng hợp để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Thủ đô.

Cùng đó, phải kết hợp với nguồn lực của cả nước và nguồn lực quốc tế, xây dựng Thủ đô xây dựng và phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại; xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; là động lực có tính dẫn dắt lan toả đối với Vùng Thủ đô, Vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới; ngang tầm với Thủ đô các nước phát triển trong khu vực.

Nêu rõ thời gian triển khai thực hiện Nghị quyết từ nay đến năm 2030 chỉ còn 8 năm, Thường trực Ban Bí thư đề nghị, Hà Nội phải chọn việc trọng điểm, quyết tâm hoàn thành, làm cho bằng được để tạo chuyển biến thực sự diện mạo Thủ đô, nhất là Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm trật tự an toàn đô thị, môi trường xanh, sạch đẹp, xây dựng được một số công trình văn hóa tiêu biểu, hạ tầng giao thông hiện đại, tạo niềm tin cho nhân dân...

Đồng chí Võ Văn Thưởng lưu ý giải pháp có tính quyết định trong thực hiện Nghị quyết 15 là phải tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị Thủ đô thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh toàn diện, đồng thời hoàn thiện tổ chức bộ máy chính quyền theo hướng tinh gọn, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, liên thông phù hợp với vai trò, vị trí và yêu cầu phát triển quản lý Thủ đô trong giai đoạn mới.

Thường trực Ban Bí thư: Phát triển Thủ đô không chỉ là việc riêng của Hà Nội ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội dự hội nghị

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo từ Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Thành ủy Hà Nội sẽ chỉ đạo triển khai nghiêm túc, đưa Nghị quyết 15 sớm đi vào cuộc sống.

Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được những tình cảm sâu sắc và sự quan tâm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong Vùng và cả nước để thực hiện được các mục tiêu phát triển Thủ đô Hà Nội đã đặt ra trong Nghị quyết 15.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC