Chính trị - Xã hội

Thưởng Tết vẫn còn hố sâu khoảng cách

Phạm Phương
ANTD.VN - Thời điểm này, các địa phương bắt đầu công bố tình hình thưởng Tết của các doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh những con số “khủng” liên tục được cập nhật, có nơi, người lao động vẫn lo nhận thưởng Tết bằng… quần đùi.

Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố báo cáo tình hình lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trước ngày 31-12. Tới nay, số liệu cụ thể chưa được tổng hợp đầy đủ nhưng những con số ban đầu cho thấy mức thưởng Tết năm nay không có đột biến.

Thưởng Tết vẫn còn hố sâu khoảng cách ảnh 1Thưởng Tết để khuyến khích và giữ chân người lao động

Trung bình vẫn 1 tháng lương

Chiều 30-12, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện, thị xã, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã công bố kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán 2017. Việc phân loại mức thưởng Tết được chia thành 4 nhóm: công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu; doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước; khối doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh và công ty cổ phần không có vốn Nhà nước; khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Năm nay, mức thưởng cao nhất thuộc về nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với con số 205 triệu đồng; công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu có mức thưởng thấp nhất - 500.000 đồng.

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng công bố, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất mà người lao động nhận được là 100 triệu đồng, thấp nhất là 100.000 đồng. Mức thưởng không có biến động lớn, bình quân khoảng một tháng lương cơ bản. Chủ yếu các doanh nghiệp thưởng tháng lương thứ 13, những doanh nghiệp làm ăn tốt đã thưởng cho người lao động theo quý hoặc theo tháng trong năm không dồn vào cuối năm nên không có mức thưởng “khủng” như những năm trước. Thưởng Tết tại TP.HCM có phần “nhỉnh” hơn các địa phương khác. Tuy nhiên, theo dự báo mức thưởng cao nhất khó có thể cao hơn năm 2016 (2 tỷ đồng/người).

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, năm 2016, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi từ công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu sang công ty cổ phần, hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu bộ máy hoạt động, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, khắc phục được khó khăn, không nợ lương của người lao động. Mặc dù, có một số doanh nghiệp không cân đối được thưởng Tết Dương lịch 2017 cho người lao động, nhưng mức thưởng Tết Nguyên đán được dự kiến chi trả bình quân tăng hơn so với năm trước khoảng 2,1%.

Mức thưởng “khủng” có thể do công ty làm ăn hiệu quả, cũng có thể là chiêu trò “đánh bóng” tên tuổi. Do vậy, thông tin cũng chỉ mang tính chất tham khảo

Công bố thưởng “khủng” để đánh bóng tên tuổi?

Theo quy định của pháp luật, tiền thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng là những khoản có tính chất khuyến khích mà người lao động và doanh nghiệp thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp. Phó Vụ trưởng Vụ lao động, tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) Tống Văn Lai cho biết, pháp luật lao động hiện hành không quy định doanh nghiệp phải công bố mức thưởng Tết. Tuy nhiên, hàng năm, Bộ LĐ-TB&XH đều có văn bản gửi các địa phương để khảo sát, nắm tình hình nợ lương, tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, hướng dẫn doanh nghiệp phối hợp với công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước, quy chế và tình hình sản xuất, kinh doanh để có phương án thưởng cuối năm cho người lao động.

Vài năm gần đây, một số doanh nghiệp thường công bố thông tin thưởng rất lớn so với các đơn vị khác, mức thưởng có thể là ô tô hạng sang hoặc căn hộ bạc tỷ. Theo chuyên gia trong lĩnh vực lao động, mức thưởng “khủng” này cũng có 2 mặt: có thể do công ty làm ăn hiệu quả, nhân viên kinh doanh tốt, lợi nhuận nhiều; tuy nhiên, cũng có thể là chiêu trò “đánh bóng” tên tuổi để lôi kéo người lao động hoặc thu hút khách hàng. 

Thực tế, có trường hợp công ty công bố thưởng ô tô nhưng chỉ cấp cho lãnh đạo sử dụng đi lại, phục vụ công việc; nếu thưởng nhà bạc tỷ thì người được thưởng cũng là người thuộc nhóm lao động quản lý. Do vậy, thông tin thưởng Tết cũng chỉ mang tính chất tham khảo, người lao động cần thận trọng với những doanh nghiệp công bố thưởng lớn một cách bất thường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC