Chính trị - Xã hội

Thưởng ngoạn ở bãi biển nhiều kỷ lục

Hoàng Phố
ANTĐ - Đó là biển Trà Cổ nằm cách trung tâm thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 10km, cách Hà Nội hơn 350km. Nước biển không xanh ngắt nhưng biển Trà Cổ lại mang trong mình nhiều… kỷ lục. 

Thưởng ngoạn ở bãi biển nhiều kỷ lục ảnh 1
Biển Trà Cổ vừa trữ tình, vừa nguyên sơ 

Trước hết, Trà Cổ là bãi biển đầu tiên được ghi trên bản đồ đất nước, cũng là bãi biển có vị trí gần biên giới nhất. Trà Cổ nằm ở cực Đông Bắc của Tổ quốc, là ranh giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đứng tại nơi đây, hướng mắt ra biển lớn có thể cảm nhận được hết sự thiêng liêng của chủ quyền Tổ quốc. 

Bởi vị trí đặc biệt như vậy mà Trà Cổ có được lợi thế trải dài tới 17km, từ mũi Gót ở phía Bắc đến mũi Ngọc ở phía Nam, trở thành bãi biển dài nhất Việt Nam. Đến đây bạn sẽ thấy một vùng đất là làng chài đặc trưng với một bên là làng, giữa là rừng phi lao chắn sóng và cuối cùng là bãi biển. Trải dài và chưa bị “thương mại hóa” một cách ồ ạt, chỉ một phần nhỏ bãi biển được khai thác làm khu nghỉ dưỡng, sân golf; một phần là bãi tắm phục vụ du khách và dân trong vùng, khoảng mênh mông còn lại với bờ bãi phẳng lì, với gió vi vút, với cây xào xạc và cát trắng đến mê mải sẽ là điểm thu hút những vị khách yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên, thích sự trong lành và yên tĩnh của gió, nắng, biển, mây trời.

Ở nơi hoang sơ ấy, đếm từng bước chân mình trên cát, ngắt một vài bông hoa sim tím ngắt, nhặt một vốc vỏ sò, vỏ ốc, đôi khi bạn có cảm giác chỉ có mình tồn tại cùng với biển. Điều dễ nhận thấy là, ngay cả những vỏ sò, vỏ ốc chết bị sóng đẩy dạt từ một đáy xa nào đó tận ngoài khơi vào cũng nhiều vô kể. Có thể, chính vì những vỏ ốc sò này mà bàn chân của bạn bước trên cát nhiều khi sẽ thấy nhói đau nhưng cũng có thể chính vì điều này mà bạn lại nhớ Trà Cổ lâu hơn. Còn người dân chất phác nơi đây, họ chất những vỏ sò ốc này thành từng đống nhỏ, có khi phải mang xe cải tiến xúc đổ vợi bớt đi trong sự tiếc rẻ của những người muốn nhặt vài túi về làm quà cho trẻ nhỏ. Chính bởi điều này, biển Trà Cổ ngoài danh hiệu được phong tặng là “bãi biển trữ tình nhất Việt Nam” còn có kỷ lục khác: bãi biển nguyên sơ nhất Việt Nam!

Đừng tưởng Trà Cổ chỉ có vẻ đẹp lãng mạn, hoang sơ mà đơn điệu. Bị hút hồn bởi nơi đây, đôi uyên ương mà tôi gặp sau khi thỏa thích vui đùa, ghi lại hình ảnh cùng sóng, nước, trời, mây, cát đã quyết định lần sau sẽ quay lại đây chụp ảnh cưới. Đình Trà Cổ “vút cong mái đình” đã đi vào câu hát của nhạc sĩ Nguyễn Cường và cả nhà thờ Trà Cổ thâm trầm rêu phong nữa sẽ làm phông nền cho bộ ảnh tuyệt vời. Để rồi, dù người già hay trẻ nhỏ, dù là uyên ương hay đã lập gia đình, nhìn ảnh ấy, nghe kể về cảnh quan nơi ấy lại thấy muốn được lên đường, tìm những cảm giác mà từ lâu đã vắng bóng trong cuộc sống đô thị ồn ào, mệt mỏi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC