Đời sống

Thuốc trừ sâu cực độc vẫn được dùng trên rau, quả

Tuyết Nhung
ANTĐ - Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật ra đời đã 2 năm, nhưng chưa có nông dân nào bị phạt vì vi phạm. 

Thuốc trừ sâu cực độc vẫn được dùng trên rau, quả ảnh 1Tình trạng lạm dụng, sử dụng bừa bãi thuốc trừ sâu trên rau, quả lại gia tăng

Vi phạm gia tăng

Ông Trịnh Công Toản, Trưởng phòng Thanh tra, pháp chế, Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm 2015, kiểm tra 4.247 hộ nông dân về sử dụng thuốc BVTV vẫn có tới 833 hộ vi phạm, chiếm tỷ lệ gần 20%. Lỗi vi phạm chủ yếu là sử dụng thuốc không đúng quy định, sử dụng phun trên rau, quả không đảm bảo thời gian cách ly an toàn. Đặc biệt, tình trạng nông dân sử dụng các loại thuốc bị cấm, nằm ngoài danh mục cho phép tại Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng trên diện rộng. 

Cũng theo ông Trịnh Công Toản, tỷ lệ đơn vị, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV vi phạm vẫn mức cao với 913/5.874 đơn vị, doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra. Vi phạm nổi cộm nhất vẫn là nhập lậu thuốc BVTV ngoài danh mục, thuốc BVTV bị cấm, sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV giả, nhái nhãn mác không đảm bảo chất lượng.

Luật có nhưng khó phạt

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV, các loại thuốc BVTV nằm trong diện cấm buôn bán và sử dụng đều rất độc hại, có thể chứa các hoạt chất như thủy ngân, hoạt chất gây ung thư… Khi sử dụng thuốc này phun lên rau, không chỉ người tiêu dùng mà người phun thuốc cũng bị ảnh hưởng do sự độc hại của thuốc. Nghiêm trọng hơn, hầu hết các loại thuốc BVTV bị cấm dù không quy định thời gian cách ly nhưng khi nông dân sử dụng phun lên rau, quả thì dù 1 năm sau mới thu hoạch vẫn gây độc hại cho người sử dụng. Nguyên nhân bởi các hóa chất tồn dư trong đất rất khó phân hủy. 

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hồng, qua thanh tra, kiểm tra cho thấy, hiện nay các loại rau ăn lá như rau cải hay các loại đậu côve, đậu đũa cho thu hoạch quả thường xuyên được người dân sử dụng thuốc BVTV nhiều nhất. Còn với các loại ăn củ hay ăn quả như  khoai tây, cà chua, bầu, bí…, mức độ sử dụng thuốc BVTV hạn chế hơn. 

Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật đã ra đời, trong đó có yêu cầu người buôn bán, kinh doanh và người sử dụng phải tuân thủ việc sử dụng thuốc BVTV như đúng quy định, đúng liều lượng, không được sử dụng thuốc ngoài danh mục... Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng-500.000 đồng đối với người sử dụng thuốc BVTV không đúng hướng dẫn ghi trên nhãn, bao, gói; phạt tiền từ 500.000 -3 triệu đồng đối với người sử dụng thuốc BVTV dưới dạng ống tiêm thủy tinh không có tên trong danh mục ở Việt Nam, gây nguy hiểm cho người, gia súc và làm ô nhiễm môi trường… Tuy nhiên, Cục BVTVT cho biết, kể từ khi Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật có hiệu lực đến nay (20-11-2013) chưa phạt được nông dân nào vi phạm.                   

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC