Đời sống

Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý không gây vấn đề về tim

Quỳnh Chi
ANTĐ - Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây cho biết các chất kích thích được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) không làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và đột tử ở trẻ.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét hồ sơ bệnh án của hơn 1 triệu đối tượng độ tuổi từ 2 đến 24 đang sử dụng hoặc đã từng sử dụng các chất kích thích như Ritalin hoặc Adderall để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý và phát hiện ra rằng không có dấu hiệu về tăng nguy cơ các vấn đề về tim.

Tiến sĩ William Cooper thuộc Trường Đại học Vanderbilt, tác giả nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine nói: “Chúng tôi không thấy bất cứ bằng chứng nào về tăng nguy cơ.”

Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý không gây vấn đề về tim ảnh 1

ADHD là một trong những rối loạn tâm thần hay gặp nhất ở trẻ, xảy ra ở khoảng từ 3 đến 5% số trẻ em trên toàn cầu. Phát hiện mới này có thể làm yên lòng các bậc phụ huynh có con đang phải dùng thuốc điều trị ADHD.

Tuy nhiên, trong tài liệu hướng dẫn của FDA, cơ quan này vẫn tiếp tục khuyến cáo không sử dụng thuốc cho những bệnh nhân bị các vấn đề nghiêm trọng về tim và bệnh nhân cũng nên theo dõi những thay đổi về nhịp tim hoặc huyết áp.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC