Pháp luật

Thuốc chữa Covid-19 rao bán tràn lan, Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý hình sự

Duy Tiến
ANTD.VN - Cục Quản lý dược – Bộ Y tế nêu rõ, việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội là vi phạm nghiêm trọng…
Thuốc chữa Covid-19 rao bán tràn lan, Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý hình sự ảnh 1
Thuốc điều trị cấp phát cho các bệnh nhân Covid-19 có chứa Molnupiravir

Chiều nay, 7-12, Cục Quản lý Dược có công văn gửi Sở Y tế TP HCM về việc tăng cường kiểm tra, xác minh tình trạng mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến.

Trước đó, trên phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh có tình trạng rao bán thuốc chữa Covid-19 tràn lan ở TP HCM.

Theo phản ánh, lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị Covid-19 cũng như tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C" (gói thuốc cấp cho F0 có thuốc Molnupiravir), một số đối tượng đã rao bán trên mạng các loại thuốc điều trị Covid-19 có dược chất Molnupiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược nhấn mạnh, việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

Trước tình trạng này, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP HCM chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Từ đó, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan liên quan như Ban chỉ đạo 389, Công an và các cơ quan chức năng khác kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng và thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm để răn đe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC