Pháp luật

Thuê xe ô tô để đem bán

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Với cách làm ăn thuê xe ô tô tự lái, sau đó cho người khác thuê lại hưởng chênh lệch, Phạm Thị Thanh (SN 1976, trú ở tổ 20, phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhanh chóng tạo được lòng tin với đối tác. Thế nhưng khi lâm vào cảnh nợ nần, chị ta lại không ngần ngại bán luôn phương tiện đi thuê.
Thuê xe ô tô để đem bán ảnh 1
Phạm Thị Thanh tại phiên toà

Trong vai một phụ nữ năng nổ, thành đạt, trong các ngày 15-5 và 1-7-2010, Phạm Thị Thanh tìm đến Công ty TNHH Duy Phát có trụ sở tại đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội ký hợp đồng thuê 4 xe ô tô tự lái với giá từ 1,2 triệu đến 30 triệu đồng/xe/tháng. Các xe ô tô mà Thanh thuê bao gồm: xe tô tô nhãn hiệu Camry BKS 30U-8703, Mitsubishi 29M-9068, Toyota Innova 30Y-4930 và xe Camry 29S-0340. Sau khi được đại diện doanh nghiệp cho thuê xe ô tô tự lái ký hợp đồng ủy quyền, Thanh đã lần lượt cho nhiều người khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng tiền chênh lệch.

Sau ít ngày kinh doanh bằng phương thức không cần bỏ vốn đó, Thanh đã thanh lý hợp đồng với Công ty TNHH Duy Phát xe ô tô Toyota Innova. 3 xe ô tô còn lại, chị ta tiếp tục quản lý để phát triển “sự nghiệp” kinh doanh. Tuy nhiên ngày 20-7-2010, Thanh đã tự ý bán chiếc xe ô tô Camry 29S-0340 cho anh Trần Quý Lâm (trú ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) lấy 300 triệu đồng. Để bán được chiếc xe ô tô này, Thanh nói dối rằng đó là xe của gia đình chị ta. Cùng với đó, đối tượng còn “nhờ” chồng cùng đứng tên trên giấy bán xe ô tô cho anh Lâm. Khi hành vi của Thanh bại lộ và bị công an bắt giữ, anh Lâm mới vỡ lẽ đó là xe ô tô “gian”. Chưa dừng lại, đúng 7 ngày sau, Thanh tiếp tục bán chiếc xe ô tô Mitsubishi của Công ty TNHH Duy Phát cho một người ở quận Tây Hồ lấy 150 triệu đồng. Với mưu đồ chiếm đoạt các xe ô tô thuê mướn, ngay trong tháng 7 năm ngoái, chị ta đã bán nốt chiếc xe Camry 30U-8703 cho anh Đào Duy Anh (trú ở quận Hà Đông, Hà Nội) lấy 750 triệu đồng. Để thực hiện trót lọt vụ bán chiếc xe ô tô này, Thanh đã tìm đến một cửa hàng photocopy thuê làm giả giấy tờ ủy quyền định đoạt phương tiện của Công ty TNHH Duy Phát…

Với hành vi trên, Phạm Thị Thanh bị truy tố ra trước tòa án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm hôm 29-12, bị cáo tỏ ra thành khẩn khi khai nhận lại toàn bộ quá trình phạm tội như VKS truy tố. Xét thấy hành vi của bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng và thủ đoạn phạm tội rất tinh vi nên TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phạm Thị Thanh 15 năm tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC