Kinh doanh

Thuế tôm vào Hoa Kỳ cao “ngất ngưởng”: Sẽ khởi kiện!

Hải Dương (Ghi)
ANTĐ - Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) sẽ gửi đơn kiện lên Tòa án Thương  mại quốc tế Hoa Kỳ về mức thuế chống bán phá giá tôm mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp cho Việt Nam lần thứ tám. Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Vasep đã có cuộc trao đổi với PV về vấn đề này.
Thuế tôm vào Hoa Kỳ cao “ngất ngưởng”: Sẽ khởi kiện! ảnh 1

Tôm xuất khẩu vào Hoa Kỳ luôn phải chịu thuế chống bán phá giá

- PV: Mức thuế mà DOC đưa ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam?

- Ông Nguyễn Hữu Dũng:  Mức thuế mà DOC vừa công bố ngày 19-9 là cao nhất từ trước đến nay trong các lần xem xét hành chính đối với mặt hàng thủy sản của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường này. Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam phải chịu mức thuế cao nhất gần 10%, mức thuế bình quân hơn 6%. Với giá trị tôm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ 1-2-2012 đến 31-1-2013 là 700 triệu USD, số tiền thuế chống bán phá giá mà các doanh nghiệp phải nộp là hơn 40 triệu USD.

- Vasep và các doanh nghiệp sẽ làm gì để thay đổi điều này?

- Vasep vừa họp bàn với các doanh nghiệp nằm trong diện DOC khởi kiện bán phá giá và thống nhất sẽ kiện lên Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ. Lần này, phía Hoa Kỳ đã áp dụng cách tính riêng biệt. Cơ sở pháp lý của quy trình, thủ tục áp dụng cách tính riêng biệt có hợp pháp hay không là điểm mấu chốt mà các doanh nghiệp xuất khẩu tôm và Vasep sẽ làm việc với các luật sư để làm rõ trong quá trình khởi kiện. Chúng ta sẽ phân tích những sai sót, những điều không hợp lý về mức áp thuế của DOC để Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ xem xét và phán quyết.

- Những cơ sở và bằng chứng mà Vasep sẽ đưa ra để thực hiện việc khởi kiện là gì thưa ông?

- Ví dụ, khi lựa chọn các nước so sánh, trong trường hợp xem xét lần này, DOC lựa chọn nước thứ ba là Bangladesh, nhưng các số liệu nền được Hoa Kỳ lấy từ năm 2003. Số liệu không cập nhật, chậm đến 10 năm so với đợt xem xét hành chính lần này. Đây là những chi tiết mà chúng ta có thể dựa vào để đấu tranh.

- Vasep dự báo như thế nào về kết quả vụ kiện lần này?

- Trước khi quyết định kiện, chúng tôi đã cân nhắc và tính toán. Kỳ vọng sau động thái này, phía DOC sẽ hủy bỏ quyết định của mình nếu Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ phán quyết các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam không bán phá giá. Chúng tôi mong muốn Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ và các cơ quan tư pháp của Hoa Kỳ xem xét vụ kiện này một cách công minh, công bằng và theo đúng tinh thần của Tổ chức Thương mại thế giới.

Đề nghị Brazil tiếp tục cho nhập khẩu thủy sản Việt Nam

Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Bộ Thủy sản và nuôi trồng Brazil (MPA) đề nghị làm rõ thông tin liên quan đến lệnh đình chỉ, đồng thời kiến nghị MPA cho phép thủy sản và sản phẩm thủy sản Việt Nam được tiếp tục nhập khẩu vào Brazil trong quá trình xem xét báo cáo khắc phục.

Trước đó, một số doanh nghiệp cho biết, hàng thủy sản Việt Nam không được phép nhập khẩu vào Brazil, do Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng thực phẩm Brazil tạm thời đình chỉ cấp phép nhập khẩu cho thủy sản và sản phẩm thủy sản từ Việt Nam theo yêu cầu của MPA. Tuy nhiên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho hay, Cục chưa nhận được thông báo chính thức từ cơ quan thẩm có quyền Brazil về vấn đề này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC