Kinh doanh

Thuê kỹ sư trồng rau sạch tại gia

Huệ Linh
ANTĐ - Trước tình trạng chất lượng thực phẩm, đặc biệt là rau xanh không đảm bảo, nhiều gia đình đã thuê đất, thuê người trồng và chăm sóc rau sạch. Tuy nhiên dịch vụ này cũng mang lại không ít phiền toái…
Thuê kỹ sư trồng rau sạch tại gia ảnh 1
Những vườn rau trong nhà của người dân Thủ đô xuất hiện ngày càng nhiều

Từ thuê đất trồng rau…

Trước nhu cầu của người dân, dịch vụ cho thuê đất trồng rau đã ra đời và thu hút được sự chú ý của nhiều gia đình. Những mẩu quảng cáo với nội dung cho thuê đất xuất hiện ngày càng nhiều với nội dung khá hấp dẫn:  “Có 700m2 đất ở khu vực Gia Lâm, đã chia thành các mảnh vườn nhỏ (diện tích khoảng 50m2) cho thuê trồng rau. Các gia đình có thể hàng ngày đến chăm sóc rau hoặc thuê người quản lý. Thành quả thu được là rau sạch phục vụ cho gia đình. Mức giá 2 triệu đồng/tháng. Miễn trung gian, mặc cả”.

Là một trong những người đầu tiên thuê đất trồng rau, anh Lê Trọng Văn ở phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm, hầu hết các chủ thuê đất đều kiêm luôn dịch vụ chăm sóc vườn. Do đó, ngoài tiền thuê đất, mua giống, người thuê sẽ phải thanh toán thêm các chi phí phát sinh khác như phí thuê người chăm sóc, tiền mua phân  bón và các dụng cụ làm vườn, phí vận chuyển rau đến tận nhà. Bên cạnh đó, nếu không ký hợp đồng thuê với các điều khoản chặt chẽ về thời hạn, giá cả, người thuê rất dễ bị đẩy vào tình trạng bị thu hồi đất mà không được báo trước, thuê phải đất đã nằm trong quy hoạch, bị tăng giá đột ngột, chưa kể đến việc nguồn rau sạch có thể bị tráo đổi với rau bẩn. Anh Văn kể lại: “Tháng trước, khi đột xuất ra thăm vườn, tôi thấy trên mảnh đất gia đình tôi thuê trông toàn rau cải, su hào và một số loại rau thơm. Tuy vậy, trong lần giao hàng trước đó vài hôm, chủ vườn lại giao cho tôi cả rau muống. Tìm hiểu kỹ tôi mới biết, họ đã lấy một phần rau tại vườn của tôi bán ra ngoài với giá cao, sau đó mua rau “bẩn” tại chợ giao cho tôi. Số tiền chênh lệch họ đút túi”.

Không chỉ thuê đất ở khu vực ngoại thành Hà Nội, nhiều gia đình còn về quê trồng rau sạch. Chị Đào Thu Thanh ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân cho biết, trước thông tin rau quả chứa nhiều loại thuốc kích thích có thể gây bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhà có con nhỏ nên chị Thanh đã tận dụng mảnh vườn ở quê (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) cải tạo, trồng rau, đồng thời thuê người hàng xóm qua chăm sóc. Tuy có nguồn rau sạch sử dụng hàng ngày nhưng điều này cũng mang lại cho chị Thanh khá nhiều phiền toái: “Trung bình 1 tuần, tôi về quê một lần để lấy rau. Song bản thân không trực tiếp trồng và chăm bón được nên nguồn rau khá đơn điệu, không đa dạng như mua tại chợ. Bên cạnh đó, người thuê chăm sóc vườn làm việc chểnh mảng, khiến chất lượng rau không đảm bảo, luôn trong tình trạng còi cọc hoặc quá già khiến tôi cũng nản” - chị Thanh chia sẻ.

... đến thuê người chăm sóc vườn tại nhà

Bên cạnh những người đi thuê đất trồng rau, hiện trên địa bàn Hà Nội còn có nhiều gia đình trồng rau tại nhà. Ngoài việc tận dụng những khoảng đất trống, họ thường trồng rau trên sân thượng. Một số người có quỹ thời gian hạn hẹp còn thuê cả người đến trồng và chăm sóc vườn rau tại gia đình. Bác Phạm Trung Kiên - cán bộ hưu trí phường Láng Hạ, quận Đống Đa tâm sự, cách đây 4 tháng cô con gái bác đã thuê người đến cải tạo toàn bộ khu vực sân thượng với diện tích gần 80m2 thành vườn trồng rau. Do hai bác già yếu, đi lại khó khăn, con gái bác Kiên công việc bận rộn, nên chị đã thuê 1 kỹ sư nông nghiệp đến chăm sóc vườn rau tại nhà. Người này có trách nhiệm thực hiện tất cả các công đoạn từ gieo hạt giống tới chăm bón đến khi rau được thu hoạch. Giá thuê trọn gói là 2 triệu đồng. Mọi chi phí phát sinh gia chủ có trách nhiệm thanh toán. Nhờ thế mà mấy tháng nay, bác Kiên không phải mua rau tại chợ.

Việc thuê những đơn vị chuyên nghiệp đến thiết kế vườn rau tại nhà cũng được nhiều người lựa chọn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá dịch vụ phụ thuộc vào kiểu vườn treo hay trồng dưới đất và nguyên liệu làm vườn. Với nguyên vật liệu loại trung bình, giá dao động từ 1,3-1,8 triệu đồng/m2. Thông thường, giá làm vườn treo thường cao hơn, đặc biệt là vườn treo nhiều tầng. Do chi phí làm vườn rau tại nhà khá cao nên trước khi quyết định làm vườn các gia đình cần tính toán cụ thể về lượng rau dùng hàng ngày để thiết kế diện tích vườn hợp lý, không nên làm vườn quá rộng, rau vừa thừa thãi gây lãng phí lại vừa tốn tiền đầu tư. 

Nhận xét về phòng trào tự trồng rau tại nhà, bác sỹ Nguyễn Minh Hiếu - Bệnh viện E cho rằng, nhu cầu về nguồn rau sạch của người dân là chính đáng. Tuy vậy, việc tự cấp tự túc rau xanh có thể dẫn đến tình trạng nguồn rau không phong phú, không đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm đa dạng của con người. Do vậy, mỗi gia đình cần tự cân đối các loại rau xanh cần sử dụng hàng ngày, có thể mua thêm rau sạch ở các điểm cung cấp có uy tín,  tránh tình trạng bị thiếu chất, gây chán ăn do phải ăn đi ăn lại một loại rau “trong vườn nhà” một thời gian dài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC