Pháp luật

Thuê “giang hồ xóm” đi xiết nợ

Minh Long
ANTĐ - Cuối phiên xét xử chiều qua (13-5), TAND TP Hà Nội đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, đồng thời giảm hình phạt xuống còn 4 năm tù giam đối với Nguyễn Thị Năm (tức Tuyên, SN 1975, trú ở thôn 1, xã Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội), theo tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Tân (SN 1970), ở cùng thôn với bị cáo.

Trước đó (ngày 21-1), Nguyễn Thị Năm đã bị TAND huyện Hoài Đức xử phạt 5 năm tù giam. Sở dĩ Năm bị áp dụng mức án này là do năm 2012, đối tượng đứng ra vay hộ chị Tân 70 triệu đồng và sau đó mới được trả 10 triệu đồng. Ngày 30-1-2013, nghe tin chị Tân chuẩn bị bán chiếc ô tô tải, Năm liền thuê một số đối tượng ở địa phương (hiện đã bị xử lý theo pháp luật) đòi tiền hộ với thù lao 20% số tiền thu hồi được. T

hực hiện kế hoạch bắt “con nợ” xiết tài sản, tối cùng ngày các đối tượng do Năm thuê đã theo dõi, sau đó đến địa phận huyện Hoài Đức bắt ép vợ chồng chị Tân phải trả nợ. Không lấy được tiền ngay, “tay chân” của Năm lập tức “bắt cóc” chị Tân đưa về Cầu Giấy quản thúc, rồi yêu cầu chồng bị hại mang tiền đến chuộc người. Tiếp đến, các “giang hồ xóm” bắt vợ chồng chị Tân phải viết giấy bán chiếc ô tô đang sử dụng và giao toàn bộ giấy tờ kèm theo cho bọn chúng thì mới được ra về. Chiều 2-2-2013, khi các đối tượng do Năm thuê đòi nợ đang nhận tiền của chị Tân ở một quán cà phê, thuộc huyện Hoài Đức thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Quá trình xét xử phúc thẩm theo đơn kháng án của bị cáo, HĐXX cho rằng bị hại cũng có một phần lỗi và tính đến phiên toà này hậu quả của vụ án đã được khắc phục hết. Do đó, TAND TP Hà Nội quyết định giảm từ 5 năm tù xuống còn 4 năm tù giam về tội “Cướp tài sản” đối với Nguyễn Thị Năm.

     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC